1. >

Vàng mất giá sáu tuần liên tiếp

Facebook Share

BNEWS.VN Sau các phiên trồi sụt trong tuần, giá vàng đã để mất gần 2% trong phiên cuối tuần 27/11 và rơi xuống mức thấp nhất gần sáu năm qua, đánh dấu tuần rớt giá thứ sáu liên tiếp

Vàng mất giá sáu tuần liên tiếp

Vàng giảm giá 6 tuần liên tiếp. Ảnh: Reuters

Vàng giảm giá trong bối cảnh đồng USD mạnh và triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể nâng lãi suất vào tháng 12 tới.

Cụ thể, cuối phiên 27/11 tại thị trường New York,giá vàng giao ngay giảm 1,3% xuống 1.057,50 USD/ounce. Trước đó, cũng trong phiên này, giá vàng đã có thời điểm tụt xuống 1.052,46 USD/ounce – mức thấp nhất kể từ tháng 2/2010.

Tính chung cả tuần qua, vàng giao ngay để “bốc hơi” khoảng 2% giá trị. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn cũng giảm 1,3% xuống chốt tuần ở 1.056,20 USD/ounce sau khi đã có lúc trong phiên trượt xuống còn 1.051,10 USD/ounce – mức thấp nhất trong sáu năm qua, ghi nhận tuần sụt giảm thứ sáu liên tiếp.

“Hạ gục” vàng trong tuần qua là sức mạnh gia tăng của đồng USD trước các đồng tiền chủ chốt khác. Khi đồng USD tăng giá, vàng sẽ trở nên đắt đỏ hơn đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ các tiền tệ khác.

Gây áp lực lên thị trường vàng còn là khả năng Fed sẽ nâng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập niên qua vào cuộc họp sắp tới (15-16/12) của ngân hàng này. Lãi suất tăng lên sẽ khiến tài sản phi lợi nhuận như vàng trở nên kém hấp dẫn.

Những bất ổn địa chính trị mới nhất từ vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một chiến đấu cơ của Nga cùng sức mua vàng khá tốt từ Trung Quốc – quốc gia tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới, cũng không đủ để hậu thuẫn cho giá vàng.

Trong khi đó, nhu cầu mua vàng tại Ấn Độ, quốc gia tiêu thụ vàng “ngang ngửa” với Trung Quốc, lại đang co lại, và trong quý IV/2015 dự kiến sức mua vàng tại đây có thể giảm xuống mức thấp nhất trong tám năm qua.

Nguyên nhân là do nhu cầu đầu tư vàng tại Ấn Độ đang khá thấp và những đợt hạn hán liên tiếp xảy ra trong năm đang làm giảm thu nhập của hàng triệu nông dân Ấn Độ.

Theo Bank of America Merrill Lynch, các qũy đầu tư kim loại quý trong tuần trước cũng đã chứng kiến lượng vàng chảy ra lớn nhất trong khoảng bốn tháng qua.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thực tế cho thấy, tình trạng xe ôm hoạt động lộn xộn tại các khu vực công cộng của Hà Nội đã tạo nên 1 hình ảnh xấu cho đô thị. Không những thế, khi lựa chọn xe ôm hành khách cũng gặp không ít rủi ro như bị đội giá, tai nạn giao thông, hay thậm chí là uy hiếp tài sản, tính mạng. Tuy nhiên, có một thực tế là hiện nay, “nghề” xe ôm chưa có một cơ quan chức năng nào đứng ra quản lý.