1. >

Vàng thế giới mất giá phiên cuối tuần

Facebook Share

BNEWS.VN Mặc dù giảm mạnh phiên cuối tuần này, song giá vàng thế giới vẫn chứng kiến đà tăng trong tuần qua.

Vàng thế giới mất giá phiên cuối tuần

Giá vàng thế giới sụt giảm trong phiên giao dịch cuối tuần này. Ảnh: telegraph.co.uk

Thị trường vàng trồi sụt thất thường trong suốt cả tuần qua, chi phối chủ yếu bởi các thông tin liên quan tới lộ trình nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Trong hai phiên giao dịch đầu tuần (15-16/8), giá vàng liên tục đi lên nhờ sự suy yếu của đồng USD. Tuy nhiên, xu hướng này đã chững lại trong phiên 17/8, giữa bối cảnh các số liệu trái chiều phát đi từ nền kinh tế hàng đầu thế giới khiến nhà đầu tư khó xác định được hướng đi của kế hoạch tăng lãi suất của Mỹ trong năm nay.

Sau khi biên bản cuộc họp tháng Bảy của Fed cho thấy các nhà hoạch định chính sách nước này chưa thống nhất quan điểm có sớm nâng lãi suất hay không, qua đó giúp giá vàng phục hồi đi lên. Song tới phiên giao dịch cuối tuần ngày 19/8, vàng lại đảo chiều mất giá, chấm dứt chuỗi bốn phiên đi lên liên tiếp của giá vàng giao ngay.

Cuối phiên 19/8 giá vàng giao ngay tại thị trường Anh giảm 0,7%, xuống 1.342,62 USD/ounce, sau khi có thời điểm “tụt” 1,5%, xuống mức “đáy” của phiên là 1.337,37 USD/ounce. Tuy nhiên, mặt hàng này vẫn ghi nhận mức tăng 0,6% cho cả tuần qua.

Trong khi đó, giá vàng giao tháng 12/2016 tại Mỹ giảm 0,8% xuống 1.346,2 USD/ounce, mức giảm mạnh nhất kể từ ngày 5/8. Dù vậy, tính chung cả tuần, giá vàng kỳ hạn này vẫn tăng 0,2%.

Mặc dù biên bản cuộc họp tháng 7/2016 của Fed được công bố cho thấy các nhà hoạch định chính sách của Mỹ vẫn thận trọng trước quyết định nâng lãi suất, bất chấp những rủi ro đối với kinh tế Mỹ đã giảm bớt.

Tuy nhiên, mối quan ngại về khả năng ngân hàng này sẽ đẩy sớm lộ trình nâng lãi suất lại dấy lên sau khi Chủ tịch Fed bang San Francisco John Williams vừa lên tiếng ủng hộ việc ngân hàng này nâng lãi suất trong thời gian tới.

Trước đó, Chủ tịch Fed chi nhánh New York, William Dudley và Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta, Dennis Lockhart cũng cho biết Fed có thể sẽ nâng lãi suất vào tháng Chín.

Thị trường vàng rất nhạy cảm với những thông tin liên quan tới lãi suất bởi lãi suất tăng cao sẽ ảnh hưởng tới các mặt hàng không sinh lời như vàng, trong khi lại giúp đồng USD mạnh lên. Trong phiên cuối tuần, đồng USD đã tăng 0,4% so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt, giữa lúc giới đầu tư đang nghiêng về kịch bản Fed nâng lãi suất trong năm nay.

Theo chân vàng, giá các kim loại quý khác như bạc, bạch kim và palladium đều giảm trong phiên này. Trong khi đó, lượng vàng do SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, nắm giữ cũng giảm ngày thứ hai liên tiếp.

Xem thêm:

Thị trường vàng ảm đạm phiên cuối tuần
logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.