1. >

Vệ sinh máy hút mùi một cách đơn giản, nhanh chóng

Facebook Share

BNEWS.VN Nhiều người nội trợ quan niệm việc vệ sinh máy hút mùi là công việc đầy khó khăn và mất thời gian. Tuy nhiên, đây lại là công việc đơn giản và mang lại nhiều hữu ích cho căn bếp xinh của gia đình bạn.

Vệ sinh máy hút mùi một cách đơn giản, nhanh chóng

Vệ sinh máy hút mùi là công việc đơn giản. Ảnh: Bepthaison

Máy hút mùi bếp là một trong những bộ phận thường xuyên bị bỏ qua khi vệ sinh căn bếp. Nguyên nhân có thể do máy hút mùi thường nằm ở vị trí cao hơn so với tầm mắt, hoặc có thể do nhiều người nghĩ rằng việc vệ sinh bộ phận hút mùi thường mất nhiều thời gian và khó khăn.

Tuy nhiên, sự thật thì hoàn toàn ngược lại. Máy hút mùi hoạt động bởi nguyên tắc quạt thông gió hút các mùi khó chịu từ trong bếp ra bên ngoài, đồng thời kết hợp với lưới lọc để giữ lại các bụi bẩn, dầu mỡ. 

Nhìn chung máy hút mùi hoạt động khá đơn giản và không có nhiều bộ phận nên người dùng hoàn toàn có thể tự làm vệ sinh chiếc máy hút mùi đúng cách tại nhà mình mà không cần nhờ đến sự hỗ trợ của các dịch vụ bảo dưỡng, vệ sinh. Việc làm sạch máy thường xuyên, định kỳ không những giúp máy hoạt động với công suất tốt nhất mà còn tăng tuổi thọ cho máy.

Do vậy, trước khi làm sạch máy hút mùi của nhà bạn thì trước tiên bạn phải thực hiện một số bước sau đây:

Xác định loại máy hút mùi bếp nhà bạn

Thân và vỏ của máy hút mùi có thể được làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau, nhưng thông thường được làm từ inox hoặc kính. Cả hai chất liệu trông đều đẹp nhưng lại cần được vệ sinh theo những cách khác nhau.

Cách vệ sinh inox tốt nhất là dùng sản phẩm tẩy rửa nhà bếp đa năng có chất lượng tốt, không chỉ an toàn khi sử dụng với bề mặt kim loại mà còn đem lại vẻ sáng bóng như mới cho vỏ máy.

Còn đối với chất liệu bằng kính thì bạn chỉ nên vệ sinh sạch phần thân và vỏ kính bằng chất tẩy rửa chuyên dụng dành cho kính để không xây xước bề mặt.

Hãy xác định rõ dạng chất liệu của thân và vỏ máy hút mùi, đọc kĩ phần hướng dẫn trước khi sử dụng bất cứ loại sản phẩm tẩy rửa nào, bạn nhớ thử dùng trên một góc hẹp và an toàn cho máy trước đã nhé!

Màng lọc máy hút mùi

Bạn cũng cần xác định loại màng lọc trên máy hút mùi nhà bạn là loại gì. Trong nhiều trường hợp, màng lọc này được làm từ giấy, than hoạt tính hay kim loại.

Thay thế màng lọc bằng giấy hoặc than hoạt tính hàng tháng, và cũng có thể sẽ phải thay thường xuyên hơn nhà nếu sử dụng bếp nấu nhiều hơn mức trung bình hoặc thường xuyên chiên, rán đồ ăn cũng khiến vết dầu mỡ tích tụ lại nhanh hơn.

Nếu đó là màng lọc bằng kim loại, bạn chỉ cần vệ sinh lại cho sạch mà không cần phải thay thế.

Dù máy của bạn thuộc loại nào cũng cần được vệ sinh định kỳ, không nên bỏ qua thao tác này vì có thể dẫn đến việc phải mua một chiếc máy mới.

Máy hút mùi khá giống với máy lạnh. Người dùng cần định kỳ làm vệ sinh 3 – 6 tháng/ lần. Tuy nhiên, việc làm sạch máy hút mùi đơn giản hơn rất nhiều so với máy lạnh nên bạn có thể tự làm mà không tốn kém khoản phí thuê ngoài.

Cách vệ sinh máy hút mùi

Có hai bước sau đây:

Vệ sinh phần ngoài máy

Việc làm sạch phần ngoài máy cũng tương tự như đối với các thiết bị nhà bếp khác. Người dùng chỉ cần dùng khăn mềm, kết hợp với chất tẩy rửa để làm sạch mặt ngoài của máy. Sau khi lau sạch thì dùng khăn khô lau lại một lần nữa để giúp máy khô thoáng, sạch bóng, không để lại vệt mờ.

Chất tẩy rửa là yếu tố không thể thiếu để giúp máy trở nên sạch sẽ. Người dùng có thể sử dụng nhiều loại chất tẩy rửa khác nhau tùy chất liệu cũng như độ bẩn của máy. Thông thường, bạn có thể tận dụng nước rửa chén làm dung dịch tẩy rửa các vết dầu mỡ trên máy hút mùi, điều này đặc biệt hiệu quả và không tốn kém nhiều.

Tuy nhiên, đối với các máy hút mùi sử dụng chất liệu nhôm, bạn nên thay nước rửa chén bằng dung dịch xà phòng thay vì nước rửa chén vì có thể làm nhôm mất đi độ sáng bóng.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng nước lau kính để tăng độ sáng bóng cho máy. Nước lau kính cũng là kẻ thù của bụi bẩn và các vết dầu mỡ. Việc sử dụng nước lau kính cũng tiết kiệm thời gian hơn. Bạn chỉ cần xịt lên thân máy rồi dùng khăn/ giấy lau sạch. Nước lau kính cũng không để lại các vệt mờ như lau với nước.

Vệ sinh các bộ phận trong máy

Vệ sinh các bộ phân bên trong máy chủ yếu là tấm màng/ lưới lọc và thay than hoạt tính.

Nếu máy hút mùi nhà bạn có màng bằng kim loại, bạn nên ngâm nó trong dung dịch nước nóng với xà phòng trước khi tiến hành vệ sinh phần thân và vỏ máy để giúp việc vệ sinh màng lọc trở nên dễ dàng hơn sau đó.

Dùng nước nóng và vắt vào 3 quả chanh cũng giúp đánh bay những vết dầu mỡ đen kít.

Hay bạn có thể sử dụng Coca cola đổ vào chậu và ngâm tấm lưới trong 30 phút, coca sẽ giúp làm sạch mỡ bám.

Bạn cũng có thể mua một gói thông bể phốt loại cực mạnh, hoà theo hướng dẫn rồi ngâm tấm lưới vào đó khoảng 30 phút. Sau đó xả nước đánh lại bằng nước rửa bát là vết bẩn sẽ đi hết.

Một cách nữa là bạn mua baking soda pha với nước rửa bát, sau khi thực hiện cách này, tấm lưới lọc của nhà bạn sẽ sạch bong kin kít cho mà xem. Cách này đã được nhiều người dùng thử và thành công nhé.

Đối với các máy sử dụng than hoạt tính thì người dùng cần thay mới từ 6 tháng – 1 năm/ lần tùy theo mức độ sử dụng máy. Đối với các vỉ than bằng nhựa, bạn chỉ cần gỡ các nút gài trên vỉ, đổ than cũ ra, làm sạch vỉ, cho than mới vào và gài lại. Đối với các vỉ than bằng nhựa và vải, bạn cắt bỏ lớp vải, làm sạch vỉ, đổ than mới vào và cắt một miếng vải khác dán lại giống như cũ. Bạn có thể mua than hoạt tính tại các điểm bán máy hút mùi.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.