THỊ TRƯỜNG

Hàng hoáBất động sản

Venezuela đạt thỏa thuận "khủng" với Gold Reserve

Facebook Share

BNEWS.VNNgày 24/2, Bộ trưởng Dầu khí và Khoáng sản Venezuela Eulogio del Pino cho biết, nước này đã đạt được một thỏa thuận trị giá 5 tỷ USD với công ty khoáng sản Gold Reserve của Canada.

Venezuela đạt thỏa thuận "khủng" với Gold Reserve. Ảnh: ennomotive

Thỏa thuận bao gồm khoản bồi thường và tiền vốn đầu tư để Gold Reserve khai thác vàng ở quốc gia Nam Mỹ này.

Theo ông Del Pino, thỏa thuận nói trên bao gồm 2 tỷ USD mà Gold Reserve phải bồi thường cho Venezuela trong một vụ kiện mà Ngân hàng Thế giới (WB) đứng ra làm trung gian từ năm 2008 và một khoản đầu tư trị giá 2 tỷ USD để khai thác vàng.

Thỏa thuận này có ý nghĩa quan trọng đối với Venezuela đúng vào thời điểm nước này đang chìm sâu trong một cuộc khủng hoảng kinh tế do giá dầu thế giới lao dốc và lạm phát trong nước ở mức 180% trong năm 2015. Nguồn thu từ dầu khí chiếm tới 96% tổng kim ngạch xuất khẩu của Venezuela.

Cùng ngày, Venezuela cũng đã ký thỏa thuận thăm dò và khai thác khoáng sản với các công ty Trung Quốc và châu Phi tại khu vực Arco Minero, có diện tích 112.000 km2 ở miền Đông Nam nước này, với trữ lượng vàng lên tới 7.000 tấn, cùng 3.644 triệu tấn sắt, chưa kể các mỏ đồng, bôxít và coltan.

Diệu Hương (P/v TTXVN tại Buenos Aires)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Thời điểm cuối năm khi nhu cầu giao dịch tiền của người dân tăng cao thì cũng là lúc các đối tượng lợi dụng để buôn bán tiền giả. Cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội vừa khám phá thành công đường dây vận chuyển tiền giả với số lượng lớn từ Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ.