THẾ GIỚI

Venezuela giảm ngày làm việc của công chức để tiết kiệm điện

Facebook Share

BNEWS.VNTừ ngày 27/4 đến ngày 6/6, Chính phủ Venezuela sẽ cho nhân viên của các cơ quan Nhà nước nghỉ làm việc ba ngày trong tuần, tức là họ sẽ chỉ phải đến công sở hai ngày/tuần.

Mục đích của việc làm trên là để đối phó với tình trạng thiếu hụt năng lượng nghiêm trọng đang xảy ra tại nước này. Như vậy, tức là các nhân viên của cơ quan nhà nước sẽ chỉ phải đến công sở hai ngày/ tuần. 

Phó Tổng thống Venezuela, ông Aristobulo Isturiz. Ảnh minh họa: EPA

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, Phó Tổng thống Venezuela Aristobulo Isturiz cho biết các nhân viên nhà nước sẽ được nghỉ làm việc vào các ngày thứ Tư, thứ Năm và thứ Sáu hàng tuần, ngoại trừ khi được giao "các nhiệm vụ cần thiết và quan trọng". Và như vậy, họ sẽ chỉ phải làm việc trong hai ngày thứ Hai và thứ Ba.

Người lao động vẫn được trả lương cho những ngày nghỉ làm việc theo quyết định tạm thời của Chính phủ. Trước đó, Chính phủ đã quyết định cho nhân viên các cơ quan nhà nước nghỉ làm việc ngày thứ Sáu hàng tuần.

Bên cạnh đó, theo Phó Tổng thống Isturiz, các học sinh tiểu học và trung học trên cả nước sẽ được nghỉ học vào ngày thứ Sáu hàng tuần. Ngoài ra, Chính phủ Venezuela còn quyết định trong tuần này sẽ tiến hành cắt điện trong 4 giờ đồng hồ tại 8 khu vực của nước này.

Đây là quyết định mới nhất trong số hàng loạt biện pháp mạnh mẽ mà Chính phủ Venezuela đưa ra nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt năng lượng do hạn hán tại đập thủy điện Guri, con đập lớn nhất nước này.

Hiện tượng El Nino gây ra hạn hán nghiêm trọng tại Venezuela kể từ năm 2010 đã khiến lượng nước trong hồ chứa tại đập Guri xuống thấp, khiến quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất Nam Mỹ và lớn thứ 5 trên thế giới này phải đối mặt với cuộc khủng hoảng điện năng nghiêm trọng.

Mới đây nhất, ngày 25/4 vừa qua, Chính phủ Venezuela đã tiến hành kế hoạch cắt điện luân phiên trong vòng 40 ngày tại nhiều khu dân cư của nước này nhằm đảm bảo lượng nước tại đập thủy điện Guri.

Trước đó, Tổng thống Nicolas Maduro cũng đã quyết định dịch múi giờ lên 30 phút để tiết kiệm điện. Biện pháp này nhằm thay thế cho đề xuất lùi múi giờ chậm 30 phút được cố Tổng thống Hugo Chavez đưa ra từ năm 2007./.

Thùy An/TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.