1. >

Venezuela hoãn "ra mắt" đồng tiền mệnh giá lớn

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 10/1, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro tuyên bố lùi thời điểm "ra mắt" những đồng tiền có mệnh giá lớn tới ngày 16/1, chậm hơn so với dự kiến gần 8 tuần.

Venezuela hoãn "ra mắt" đồng tiền mệnh giá lớn

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro. Ảnh: EPA

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, ông Maduro cho biết Ngân hàng trung ương Venezuela (BCV) đã nhập về 60 triệu tờ mệnh giá 500 bolivar, 4,5 triệu tờ 5.000 bolivar và 2,9 triệu tờ 20.000 bolivar.

Số tiền này sẽ nhanh chóng được đưa vào lưu hành, để thay thế toàn bộ tờ 100 bolivar, đồng tiền có mệnh giá lớn nhất tới thời điểm này ở Venezuela.

Theo dự kiến, tờ 100 bolivar sẽ ngừng lưu hành từ ngày 20/1/2017.

Trước đó, Venezuela đã hai lần kéo dài việc lưu hành đồng 100 bolivar đến ngày 18/12/2016 và 2/1/2017.

Ông Maduro từng tố cáo “âm mưu quốc tế” ngăn cản việc nước này đưa vào lưu hành những đồng tiền mới có mệnh giá lớn và kêu gọi sự ủng hộ của người dân đối với những chính sách tiền tệ của nhà nước.

Việc phát hành những đồng tiền mệnh giá lớn diễn ra trong bối cảnh tình trạng lạm phát của Venezuela gia tăng với tỷ lệ lên đến 180% hồi năm ngoái.

Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB), tỷ lệ lạm phát của quốc gia này trong năm nay sẽ còn tăng tới mức 475%.

Các chuyên gia của WB cho biết trong ba tháng gần đây, đồng nội tệ bolivar của Venezuela đã bị mất giá tới 75% so với đồng USD.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thông tin từ Tập đoàn Công nghệ Bkav, một loại mã độc mới xuất hiện và nguy hiểm hơn nhiều so với Wanna Cry – mã độc tống tiền đã và đang lan rộng tại gần 100 quốc gia trên thế giới những ngày vừa qua. Loại mã độc mới này tuy không nhằm mục đích tống tiền nhưng nó lại có thể được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích APT bất cứ lúc nào.