1. >

Venezuela nỗ lực bình ổn giá dầu thế giới

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro cũng đã từng kêu gọi các nước trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cắt giảm sản lượng để đẩy giá dầu lên.

Venezuela nỗ lực bình ổn giá dầu thế giới

Venezuela sẽ đề xuất giải pháp để bình ổn giá dầu. Ảnh minh họa: Telegraph

Ngày 29/1, Chính phủ Venezuela thông báo Bộ trưởng Dầu khí Eulogio del Pino sẽ có chuyến công du Nga, Qatar, Iran và Saudi Arabia từ ngày 30/1 để thúc đẩy chiến lược nhằm chặn đà giá dầu lao dốc trên thị trường thế giới.

Ông Del Pino, đồng thời cũng là Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Venezuela (PDVSA), sẽ nhóm họp với Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak vào ngày 1/2 và Bộ trưởng Năng lượng Qatar Mohammed Saleh Al-Sada vào ngày 2/2. Sau đó, ông Del Pino sẽ tới Iran và Saudi Arabia.

Ông Del Pino khẳng định cả bốn nước này đều đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất dầu khí trên thế giới và Venezuela sẽ đề xuất giải pháp để bình ổn giá dầu. Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro cũng đã từng kêu gọi các nước trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cắt giảm sản lượng để đẩy giá dầu lên.

Năm 2015, kim ngạch xuất khẩu dầu của Venezuela chỉ đạt 42,5 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với mức 74 tỷ USD năm 2014. Giá dầu giảm đã khiến dự trữ ngoại tệ của Venezuela chỉ còn gần 15 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ năm 2003. Giá dầu giảm làm ảnh hưởng trầm trọng tới nguồn thu của Venezuela, bởi dầu khí là nguồn thu chính của nước này khi chiếm tới 96% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Hôm 20/1, Venezuela - quốc gia xuất khẩu dầu thứ 5 thế giới - đã kêu gọi OPEC tổ chức cuộc họp để “cứu” giá dầu, hiện đã lao xuống mức “đáy” trong 12 năm qua trong bối cảnh nguồn cung dôi dư. Ngoài ra, việc Iran mới được các nước phương Tây và Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt mở đường cho quốc gia Trung Đông này cung cấp dầu trở lại cũng khiến giá dầu thế giới càng lao dốc.

Các chuyên gia cho rằng, trên lý thuyết, chỉ cần quá bán trong số 13 nước thành viên đồng thuận, OPEC sẽ tổ chức cuộc họp bất thường. Nhưng trên thực tế, khả năng này là không thể nếu không có sự chấp thuận của Saudi Arabia và các nước xuất khẩu dầu chủ chốt khác. Trong năm ngoái, đã nhiều lần Venezuela kêu gọi các nước thành viên OPEC cắt giảm sản lượng khai thác nhưng đều không đạt được kết quả.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau thành công của hai cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triều và Mỹ-Triều trong tháng 4 và tháng 6 vừa qua, con đường phi hạt nhân hóa từng bước bán đảo Triều Tiên và cải cách kinh tế được lãnh đạo Triều Tiên lựa chọn sẽ mang lại những cơ hội lớn cho kinh tế khu vực và thế giới.