THẾ GIỚI

Vì sao kinh tế Australia tăng trưởng mạnh?

Facebook Share

BNEWS.VNKinh tế Australia quý IV/2015 tăng 0,6%, góp phần đưa tăng trưởng GDP cả năm ngoái lên 3%, mặc dù đầu tư vào ngành mũi nhọn là khai thác mỏ tiếp tục giảm.

Vì sao kinh tế Australia tăng trưởng mạnh? Ảnh: dobbrickfinancialservices.com.au

Mức tăng trưởng trên cao hơn so với dự báo đưa ra trước đó, song vẫn thấp hơn mục tiêu dài hạn mà nước này đặt ra là 3,2%. Ngay sau khi số liệu này được công bố, đồng nội tệ AUD cũng tăng giá so với một loạt đồng tiền chủ chốt khác.

Nhà kinh tế Tom Kennedy của JP Morgan cho rằng chi tiêu tiêu dùng của hộ gia đình hàng quý tăng 0,8% đã hỗ trợ mức tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Ông Kennedy cho rằng đồng AUD yếu, giá xăng dầu thấp, giá bất động sản tăng và lãi suất tiền gửi tiết kiệm giảm đã khuyến khích người dân Australia tăng chi tiêu.

Chuyên gia Kennedy dự báo mức chi của hộ gia đình tiếp tục là yếu tố chính thúc đẩy tăng trưởng trong quý I/2016, đồng thời các hoạt động thương mại và kim ngạch xuất khẩu sắt, than, khí hóa lỏng cũng tăng.

Mức chi tiêu của hộ gia đình ở Australia đã tăng lên 3,1% năm 2015. Theo Bộ tưởng Ngân khố Scott Morrison, Australia dường như đã chuyển đổi thành công sang một nền kinh tế dựa vào nhiều lĩnh vực hơn.

Nhà kinh tế trưởng Hans Kunnen thuộc Ngân hàng St George nhận định lãi suất thấp và đồng AUD yếu đã hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế và ngân hàng dự trữ có thể sẽ giữ nguyên lãi suất trong suốt năm nay.

Trong cuộc họp ngày 1/3 vừa qua, Ngân hàng Dự trữ Australia (Ngân hàng trung ương) quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 2%./.

Khánh Linh (P/v TTXVN tại Sydney)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.