THẾ GIỚI

Vì sao kinh tế Australia tăng trưởng mạnh?

Facebook Share

BNEWS.VNKinh tế Australia quý IV/2015 tăng 0,6%, góp phần đưa tăng trưởng GDP cả năm ngoái lên 3%, mặc dù đầu tư vào ngành mũi nhọn là khai thác mỏ tiếp tục giảm.

Vì sao kinh tế Australia tăng trưởng mạnh? Ảnh: dobbrickfinancialservices.com.au

Mức tăng trưởng trên cao hơn so với dự báo đưa ra trước đó, song vẫn thấp hơn mục tiêu dài hạn mà nước này đặt ra là 3,2%. Ngay sau khi số liệu này được công bố, đồng nội tệ AUD cũng tăng giá so với một loạt đồng tiền chủ chốt khác.

Nhà kinh tế Tom Kennedy của JP Morgan cho rằng chi tiêu tiêu dùng của hộ gia đình hàng quý tăng 0,8% đã hỗ trợ mức tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Ông Kennedy cho rằng đồng AUD yếu, giá xăng dầu thấp, giá bất động sản tăng và lãi suất tiền gửi tiết kiệm giảm đã khuyến khích người dân Australia tăng chi tiêu.

Chuyên gia Kennedy dự báo mức chi của hộ gia đình tiếp tục là yếu tố chính thúc đẩy tăng trưởng trong quý I/2016, đồng thời các hoạt động thương mại và kim ngạch xuất khẩu sắt, than, khí hóa lỏng cũng tăng.

Mức chi tiêu của hộ gia đình ở Australia đã tăng lên 3,1% năm 2015. Theo Bộ tưởng Ngân khố Scott Morrison, Australia dường như đã chuyển đổi thành công sang một nền kinh tế dựa vào nhiều lĩnh vực hơn.

Nhà kinh tế trưởng Hans Kunnen thuộc Ngân hàng St George nhận định lãi suất thấp và đồng AUD yếu đã hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế và ngân hàng dự trữ có thể sẽ giữ nguyên lãi suất trong suốt năm nay.

Trong cuộc họp ngày 1/3 vừa qua, Ngân hàng Dự trữ Australia (Ngân hàng trung ương) quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 2%./.

Khánh Linh (P/v TTXVN tại Sydney)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Tại thành phố New York-Mỹ vẫn có những hàng rong trên phố, thế nhưng những hàng rong này lại được cấp phép, hoạt động theo quy định chặt chẽ của chính quyền địa phương.