GIÁ VÀNG

Viễn cảnh Fed tăng lãi suất làm vàng giảm giá

Facebook Share

BNEWS.VNCụ thể, tại sàn giao dịch điện từ Singapore, vào lúc 14 giờ 5 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,2% xuống mức 1.082,9 USD/ounce và đang trên đà thiết lập tuần giảm giá thứ tư liên tiếp.

Ảnh minh họa. Nguồn: THX-TTXVN

Trong phiên giao dịch chiều 13/11, giá vàng châu Á “rớt” xuống gần mức thấp nhất trong 6 năm trong bối cảnh thị trường gia tăng đồn đoán về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiến hành tăng lãi suất vào tháng sau.

Ngay trong phiên trước, giá kim loại quý này “rơi” xuống mức 1.074,26 USD/ounce – mức thấp nhất kể từ tháng 2/2010.

Nguyên nhân chính đẩy giá vàng đi xuống trong phiên này là do đồn đoán ngày càng gia tăng về khả năng Fed tiến hành nâng lãi suất vào tháng tới, sau khi thị trường đón nhận số liệu việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp khả quan của nền kinh tế đầu tàu thế giới vào đầu tháng này.

Lãi suất cao có thể làm giảm nhu cầu đối với tài sản đảm bảo như vàng, thay vào đó khiến USD mạnh lên.

Giới đầu tư hiện cũng đang dõi theo số liệu kinh tế Mỹ dự kiến công bố vào hôm nay nhằm tìm kiếm manh mối về sức khỏe của nền kinh tế Mỹ cũng như ảnh hưởng của nó tới quyết sách lãi suất của Fed.

Lượng vàng do Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới, SPDR Gold Trust, nắm giữ tính đến ngày 12/11 giảm xuống còn 661,94 tấn – mức “đáy” kể từ tháng 9/2008, cũng là nhân tố gây thêm sức ép lên giá kim loại quý, vốn đã chịu ảnh hưởng từ việc đồng USD mạnh lên.

Kim Dung (Theo AFP)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.