1. >

Viện Gallup: Kinh tế Mỹ chưa thực sự phục hồi

Facebook Share

BNEWS.VN Mặc dù truyền thông chính thống ở Mỹ liên tục ca ngợi nền kinh tế số 1 thế giới đang hồi phục, song kết quả thăm dò mới nhất của Viện Gallup cho biết sự thật không hoàn toàn như vậy.

Viện Gallup: Kinh tế Mỹ chưa thực sự phục hồi

Tỷ lệ người dân Mỹ tự coi mình thuộc tầng lớp trung lưu hoặc thượng lưu đã giảm 10%. Ảnh: 7kfinancial

Theo Gallup, ngoài sự suy giảm kéo dài của nền kinh tế Mỹ, tỷ lệ người dân Mỹ tự coi mình thuộc tầng lớp trung lưu hoặc thượng lưu đã giảm 10% từ mức 61% trong giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2008.

10% trong số 250 triệu người trưởng thành thuộc lực lượng lao động trong nền kinh tế Mỹ, tương đương 25 triệu người đang có cuộc sống khó khăn hơn và số người này không nằm trong con số 4,9% tỷ lệ thất nghiệp chính thức được thông báo.

Số liệu của Cục thống kê lao động Mỹ cho biết tỷ lệ người trưởng thành có công việc toàn thời gian chỉ chiếm khoảng 48% kể từ năm 2010, đây là mức thấp nhất kể từ năm 1983.

Số các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ cũng giảm gần 50% trong hơn 20 năm qua từ 7.300 xuống còn 3.700 công ty.

Và theo Gallup, đây chính là lý do khiến số việc làm của tầng lớp trung lưu giảm mạnh.

Cùng thời điểm này, số doanh nghiệp mới khởi nghiệp cũng ở mức thấp nhất lịch sử và số doanh nghiệp đóng cửa cao hơn nhiều số doanh nghiệp bắt đầu khởi nghiệp.

Trong gần 30 năm trước đây, trung bình số doanh nghiệp mới luôn nhiều hơn số doanh nghiệp phá sản hàng năm là 120.000.

Tuy nhiên, trong giai đoạn từ năm 2008-2011 trung bình mỗi năm chỉ có 420.000 doanh nghiệp được sinh ra trong khi số doanh nghiệp bị phá sản là 450.000./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed vừa quyết định tăng thêm 0,25% lãi suất. Điều này sẽ tác động đến thị trường tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Tỷ giá, lãi suất, lạm phát, giá cả ở Việt Nam và dòng vốn đầu tư nước ngoài... liệu có biến động hay không? Nhận định của các chuyên gia kinh tế sẽ giải đáp những thắc mắc này.