1. >

Việt Nam coi xóa đói giảm nghèo là mục tiêu toàn cầu cao nhất

Facebook Share

BNEWS.VN Việc Việt Nam thực hiện Nghị sự 2030 về phát triển bền vững của LHQ sẽ giúp thúc đẩy việc thực hiện mục tiêu này một cách toàn diện.

Việt Nam coi xóa đói giảm nghèo là mục tiêu toàn cầu cao nhất

Đại sứ Nguyễn Phương Nga: Việt Nam coi xóa đói giảm nghèo là mục tiêu toàn cầu cao nhất. Ảnh: TTXVN

Chiều 4/2, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ), đã có bài phát biểu tại phiên thảo luận chung của khóa họp thứ 54 của Uỷ ban Phát triển Xã hội, thuộc Hội đồng Kinh tế-Xã hội LHQ, trong đó nhấn mạnh việc xóa đói giảm nghèo tiếp tục là mục tiêu toàn cầu cao nhất.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga cho rằng việc thực hiện Nghị sự 2030 sẽ giúp thúc đẩy việc thực hiện mục tiêu này một cách toàn diện; cộng đồng quốc tế cần tăng cường hợp tác, trong đó có việc thực hiện các cam kết hỗ trợ phát triển, tăng cường năng lực và chuyển giao công nghệ, tạo các điều kiện thuận lợi cho các nước đang phát triển xây dựng và thực hiện các chính sách phát triển xã hội.

Để thực hiện thành công mục tiêu phát triển bền vững và Chương trình Nghị sự 2030, các chính sách xã hội và chính sách kinh tế cần được xây dựng hài hoà, tương hỗ lẫn nhau, đồng thời chú trọng bảo vệ môi trường.

Trước đó, ngày 3/2, Uỷ ban Phát triển Xã hội, thuộc Hội đồng Kinh tế-Xã hội LHQ, đã khai mạc khoá họp thứ 54 với chủ đề “Đổi mới tư duy và tăng cường phát triển xã hội trong thế giới hiện đại”.

Diễn ra ngay sau khi LHQ vừa thông qua Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững, khoá họp là dịp để các nước thảo luận về vai trò của các chính sách xã hội đối với phát triển bền vững, lấy con người làm trung tâm và có sự hoà hợp về các mặt xã hội, kinh tế và môi trường.

Phát biểu khai mạc, Trợ lý Tổng Thư ký LHQ, ông Lenni Montiel, cho biết kể từ Hội nghị Thế giới về Phát triển năm 1995 tại Copehagen, Đan Mạch, hơn 1 tỷ người trên thế giới đã thoát khỏi tình trạng đói nghèo cùng cực, tỷ lệ người bị suy dinh dưỡng ở các nước đang phát triển đã giảm xuống một nửa.

Tuy nhiên, tiến trình phát triển xã hội không đồng đều giữa các nước, khu vực; bên cạnh đó, thế giới còn đang đứng trước những thách thức mới nổi như đô thị hoá nhanh, bất bình đẳng gia tăng, biến đổi khí hậu, khủng hoảng lương thực, năng lượng, bệnh dịch, xung đột vũ trang...

Các nước cần biến cam kết của Nghị sự 2030 thành hành động cụ thể để thúc đẩy phát triển, công bằng xã hội và xây dựng một thế giới bền vững, tốt đẹp hơn.

Uỷ ban Phát triển Xã hội sẽ tiếp tục khoá họp đến ngày 12/2. Kết quả của khoá họp sẽ được trình lên Hội đồng Kinh tế-Xã hội LHQ xem xét trong tháng 7/2016./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.