1. >

Việt Nam - Cu Ba chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: “Các cải cách, hiện đại hóa thủ tục hành chính là rất quan trọng nhằm thúc đẩy những nhà đầu tư vào Việt Nam để phát triển kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư”.

Việt Nam - Cu Ba chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế


Bộ Tài chính và Vật giá Cu Ba và Bộ Tài chính Việt Nam tổ chức hội đàm. Ảnh: Hoàng Tùng/Bnews

Ngày 16/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam, ông Đinh Tiến Dũng và Bộ trưởng Bộ Tài chính và Vật giá Cu Ba, bà Lina O. Pedraza Rodriguez đã có buổi hội đàm nhằm trao đổi, đánh giá tình hình kinh tế, tài chính và phương hướng hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng  chia sẻ, trong phát triển kinh tế, Việt Nam cũng gặp những khó khăn tương tự như Cu Ba nhưng ở mức độ khác, không lớn như những năm 1985 trở về trước.

Trong công tác điều hành chính sách tài chính, Việt Nam kiên định theo cơ chế thị trường có sự định hướng của nhà nước, vừa đảm bảo nguồn thu ngân sách vừa đảm bảo tuân theo đúng cam kết quốc tế.

Để phát triển kinh tế, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng, cần tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và cải thiện môi trường đầu tư.

“Các cải cách, hiện đại hóa thủ tục hành chính là rất quan trọng nhằm thúc đẩy những nhà đầu tư vào Việt Nam để phát triển kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tin tưởng Cu Ba sẽ đạt được những thành công trong cải cách phát triển kinh tế trong thời gian tới bởi cũng đã nhìn ra những điểm, lĩnh vực còn mất cân đối, xác định được khâu then chốt để tập trung đầu tư.

Bộ trưởng cho biết, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiêm trên nhiều lĩnh vực, cung cấp tài liệu để nghiên cứu, ứng dụng vào Cu Ba, nếu cần thiết có thể cử cán bộ sang trao đổi thêm.

Bộ trưởng Bộ Tài chính và Vật giá Cu Ba, bà Lina O. Pedraza Rodriguez cũng bày tỏ sự lạc quan trước những thành tựu của Việt Nam đã đạt được, tạo niềm tin cho Cu Ba tiếp tục phát triển trong thời gian tới.


Bà Lina O. Pedraza Rodriguez (giữa), Bộ trưởng Bộ Tài chính và Vật giá Cu Ba. Ảnh: Hoàng Tùng/Bnews


Theo bà Lina O. Pedraza Rodriguez, Cu Ba đang từng bước giải quyết những nút thắt về kinh tế theo từng điều kiện cụ thể của đất nước. Cu Ba cũng xác định ưu tiên chính sách thu hút đầu tư nước ngoài cho phát triển kinh tế, với mục tiêu thu hút 6 tỷ USD/năm từ đầu tư nước ngoài.

“Chúng tôi đã dự kiến những ngành lĩnh vực cần ưu tiên thu hút đầu tư nước ngoài. Đã giới thiệu danh mục dự án cho các nhà đầu tư vào Cu Ba, và sẽ cập nhật bổ sung danh mục mới vào khoảng cuối năm nay”, bà Lina O. Pedraza Rodriguez nói.

Hai bên ký Bản ghi nhớ hợp tác cho giai đoạn mới 2016 - 2020. Ảnh: Hoàng Tùng/Bnews

Để tăng cường hiệu quả hợp tác tài chính trong thời gian tới, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đề nghị hai bên tiếp tục quan tâm chỉ đạo, thúc đẩy việc đàm phán tiến tới sớm ký kết Hiệp định thương mại giữa hai nước. Khai thông các cơ chế bền vững để triển khai các nội dung, dự án cụ thể trong khung khổ hợp tác Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Cu Ba (kỳ họp lần thứ 33 sắp tới tổ chức tại Việt Nam vào đầu tháng 11/2015).

Hiện nay, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của Cu Ban tại châu Á. Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Cu Ba năm 2014 đạt hơn 207 triệu USD, chủ yếu tập trung vào việc hàng năm Việt Nam cung cấp gạo ổn định cho Cu Ba theo phương thức trả chậm.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Cu Ba là gạo, than đá, hóa chất, dệt may, máy tính.... Chiều ngược lại, Cu Ba xuất sang Việt Nam chủ yếu là dược phẩm.

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến tháng 12/2014, Cu Ba có một sự án tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký là 6,6 triệu USD (đứng thứ 66/101). Về đầu tư trực tiếp, hiện Việt Nam có 2 dự án đầu tư thăm dò dầu khí của Cu Ba của Tổng Công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Kết thúc buổi tọa đàm, Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Tài chính và Vật giá Cu Ba đã ký Bản ghi nhớ Hợp tác cho giai đoạn mới 2016 – 2020./.

Hoàng Tùng

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.