1. >

Việt Nam – Cuba tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải

Facebook Share

BNEWS.VN Cuba mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng giao thông, nhất là khi ngày càng có nhiều đơn vị, chuyên gia, Cuba từng tham gia xây dựng các dự án giao thông tại Việt Nam.

Việt Nam – Cuba tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải

Quang cảnh buổi hội đàm. Ảnh: Quang Toàn/BNEWS/TTXVN

Chiều 13/6, tại Hà Nội, đã diễn ra hội đàm song phương giữa Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam, Trương Quang Nghĩa và Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba, René Mesa Villafana.

Phát biểu chào mừng Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba René Mesa Villafana, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh, cuộc hội đàm này là dịp để hai bên nhìn lại chặng đường quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải, xây dựng và đưa ra những phương hướng hợp tác cũng như hành động cụ thể trong thời gian tới.

Bộ trưởng cho biết, trong lĩnh vực giao thông vận tải, mặc dù còn nhiều khó khăn về kinh tế và nguồn vốn nhưng Việt Nam vẫn coi phát triển kết cấu hạ tầng; trong đó, có hạ tầng giao thông là một trong ba khâu đột phá. Vì vậy, Việt Nam cần huy động mọi nguồn lực xã hội tham gia đầu tư, trong đó có nguồn vốn tư nhân, nguồn vốn nước ngoài qua các hình thức BOT , PPP .

Hiện Việt Nam đang dần hoàn thiện các thể chế để có thể kêu gọi các nguồn vốn này tham gia đầu tư. Việt Nam cũng tham gia các hiệp định thương mại đa phương nhằm kêu gọi, thu hút các nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Theo Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa, đội ngũ chuyên gia tư vấn, giám sát của Công ty Dinvai thuộc Bộ Xây dựng Cuba tham gia các dự án tại Việt Nam thời gian qua rất hiệu quả.

Tuy nhiên, độ ngũ này vẫn cần phải trau dồi thêm về trình độ, chuyên môn, đồng thời có thời gian làm việc lâu dài, nắm bắt các quy định pháp luật Việt Nam về công tác quản lý, xây dựng để có thể đạt hiệu quả công việc cao hơn nữa.

Về phía Cuba, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba René Mesa Villafana cho biết, Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ 7 của Đảng Cộng sản Cuba vừa diễn ra vào tháng 4/2016 nhấn mạnh: Cuba phải tập trung các nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng.

Về giao thông, tập trung xây dựng đường cao tốc, cải tạo, nâng cấp hệ thống đường từ liên tỉnh lên thành quốc lộ… Vì vậy, Cuba đang tìm hiểu kinh nghiệm các nước, nhất là từ các nước Xã hội chủ nghĩa anh em như Việt Nam.

Bộ trưởng René Mesa Villafana cho hay, Cuba mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng giao thông, nhất là khi ngày càng có nhiều đơn vị, chuyên gia, kĩ sư Cuba từng tham gia xây dựng các dự án giao thông tại Việt Nam.

Tại buổi hội đàm, hai bên thống nhất tiếp tục triển khai các hiệp định về hàng hải, hàng không, các thỏa thuận trong lĩnh vực giao thông vận tải đã ký kết nhằm tăng cường và thắt chặt hơn nữa truyền thống hữu nghị anh em, đồng chí Việt Nam – Cuba./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các khu chợ tự phát tại các khu công nghiệp chủ yếu hoạt động vào buổi chiều thời điểm tan ca của công nhân, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách, từ các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá đến các loại rau củ quả, trái cây. Đặc điểm chung khiến các khu chợ này lúc nào cũng đông công nhân đến mua bán là giá thành rất rẻ, nhưng không có nguồn gốc rõ ràng, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan.