1. >

Việt Nam đang ngày càng hấp dẫn về đầu tư và du lịch

Facebook Share

BNEWS.VN Lãnh đạo các nước châu Âu cho rằng, Việt Nam đang trở thành điểm đến ngày càng hấp dẫn về đầu tư và du lịch tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương;

Việt Nam đang ngày càng hấp dẫn về đầu tư và du lịch

Các trưởng đoàn tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao lần thứ 12 của Diễn đàn hợp tác Á – Âu (ASEM). Ảnh: TTXVN

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEM lần thứ 12 (FMM-12) tại Luxembourg tối 5/11 (theo giờ Việt Nam), Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có các cuộc gặp song phương với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển, với Bộ trưởng Ngoại giao các nước Luxembourg, Ireland, Malta và Thứ trưởng Ngoại giao các nước Áo, Slovenia.

Trong trao đổi với đoàn Việt Nam, các nước đều đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế mà Việt Nam đạt được trong thời kỳ Đổi mới. Các nước cho rằng Việt Nam đang trở thành điểm đến ngày càng hấp dẫn về đầu tư và du lịch tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương;

Lãnh đạo các nước ủng hộ việc Liên minh châu Âu (EU) sớm ký Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam (EVFTA) và khẳng định khi EVFTA được triển khai trong tương lại gần sẽ mở ra những cơ hội hợp tác kinh tế mới giữa Việt Nam và EU nói chung, cũng như giữa Việt Nam với các nước này nói riêng.

Các nước như Thụy Điển, Luxembourg cho biết, trong bối cảnh kinh tế - xã hội Việt Nam đang ngày càng phát triển, sẽ chuyển dần từ hình thức cung cấp viện trợ phát triển chính thức cho Việt Nam (ODA) sang hình thức hỗ trợ mới, thông qua việc hình thành các quan hệ đối tác.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn (giữa), Trưởng đoàn Việt Nam cùng Bộ trưởng Ngoại giao và châu Âu Luxembourg Jean Asselborn (bên trái) và Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu về chính sách an ninh và đối ngoại, bà Federica Mogherini. Ảnh: TTXVN

Các nước cũng sẽ đóng góp tài trợ cho các dự án của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam cũng như hình thức hợp tác, chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực như chống và thích nghi với biến đổi khí hậu, xây dựng hạ tầng hiện đại, phát triển kinh tế xanh, y tế, nghiên cứu khoa học, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao…, góp phần giúp Việt Nam thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) do Liên hợp quốc đề ra.

Bên cạnh đó, các nước đều đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả với Việt Nam tại các tổ chức và diễn đàn quốc tế, nhất là tại Liên hợp quốc, trong ASEM và trong khuôn khổ hợp tác ASEAN - EU, quan hệ Việt Nam - EU; mong muốn tăng cường trao đổi đoàn các cấp với Việt Nam, đặc biệt là các đoàn cấp cao nhằm tạo xung lực mới thúc đẩy quan hệ song phương phát triển.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đã thừa ủy quyền của Chính phủ ký Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao với Malta, góp phần tạo điệu kiện thuận lợi cho việc trao đổi các đoàn công tác giữa hai nước./.

Hương Giang (P/v TTXVN tại Luxembourg)


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sự xuất hiện của taxi công nghệ buộc các hãng vận tải truyền thống phải đổi mới mình cho phù hợp, nếu không muốn thua cuộc, mất dần mất mòn thị phần. Cạnh tranh là con đường tất yếu để phát triển, mà vận tải truyền thống không thể đứng ngoài.