1. >

Việt Nam, Malaysia ký Hiệp định hợp tác hàng không

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ trưởng Bộ Giao thông Đinh La Thăng cho biết, Hiệp định được ký kết giữa Việt Nam và Malaysia nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hai nước mở các đường bay mới, tăng cường dịch vụ hàng không.

Việt Nam, Malaysia ký Hiệp định hợp tác hàng không

Việt Nam và Malaysia ký Hiệp định hợp tác hàng không mới sau 37 năm. Ảnh: TTXVN

Cục hàng không dân dụng Việt Nam và Cục hàng không dân dụng Malaysia ngày 6/11 đã ký kết Hiệp định hợp tác Hàng không dân dụng, dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải Việt Nam Đinh La Thăng và Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải Malaysia Liow Tiong Lai.

Hiệp định hợp tác về hàng không dân dụng giữa hai bên gồm 12 khoản với các nội dung nhằm tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực hàng không dân dụng, phù hợp với pháp luật và quy định của mỗi bên. Các điều khoản bao gồm việc trao đổi thông tin, tham vấn lẫn nhau trong các hoạt động quốc tế, hợp tác đào tạo cũng như xây dựng các sáng kiến chung nhằm bảo đảm an toàn, an ninh và môi trường hàng không. Hiệp định cũng sẽ mở ra các cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực như là an toàn bay, điều tra tai nạn, an ninh hàng không, môi trường…

Theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, Hiệp định này sẽ mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp, tạo điều kiện đi lại, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại. Các doanh nghiệp muốn thực hiện đầy đủ Hiệp định cần nghiên cứu kỹ, đồng thời phải thay đổi nâng cao năng lực cạnh tranh chủ động hội nhập thực hiện các cam kết một cách tớt nhất.

Bộ trưởng giao thông vận tải Malaysia Liow Tiong Lai bày tỏ vui mừng được chứng kiến lễ ký Hiệp định hợp tác hàng không mới giữa hai nước sau 37 kể từ Hiệp định đầu tiên ký năm 1978. Ông khẳng định đây là cơ hội rất tốt để hai nước thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực hàng không, vốn có nhiều tiềm năng. Với những cam kết mới, hai bên có thể hợp tác chặt chẽ và ngày càng hiệu quả về xây dựng nguồn lực, chia sẻ thông tin…

Trước đó, hai Bộ trưởng đã có cuộc gặp song phương. Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng Bộ Giao thông hai nước cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa để thúc đẩy hợp tác giao thông vận tải (GTVT) tương xứng với tiềm năng của hai nước và quan hệ đối tác chiến lược mới được thiết lập. Bộ trưởng đề nghị Malaysia chia sẻ kinh nghiệm trong việc phát triển hạ tầng GTVT, quản lý vận tải đường bộ, đường sắt, hàng hải, hàng không, giao thông đô thị cũng như kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo đảm an toàn hàng hải, cho thuê khai thác kết cấu hạ tầng giao thông và quản lý an toàn giao thông.

Kim Dung - Chí Giáp (Pv TTXVN tại Kuala Lumpur)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử và Cục An toàn thông tin Bộ TT-TT sẽ rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm bản quyền này.