1. >

Việt Nam muốn tăng cường quan hệ song phương với Nga và Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện, có hiệu quả với Mỹ, cùng như thúc đẩy tiến trình hợp tác kinh tế với Nga trên nhiều lĩnh vực

Việt Nam muốn tăng cường quan hệ song phương với Nga và Mỹ

Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) 27 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, tối 21/11 tại Kuala Lumpur, Malaysia , Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

Bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN 27 và các hội nghị cấp cao liên quan tổ chức tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia từ 20- 22/11/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Thủ tướng Nga Dmitry Anatolyevich Medvedev. Ảnh: Đức Tám/TTXVN

Trong cuộc gặp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Dmitry Medvedev bày tỏ sự hài lòng với kết quả hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư thời gian qua, đặc biệt là việc ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu, mở ra những cơ hội mới to lớn để thúc đẩy quan hệ song phương.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Nga, với tư cách là nước đầu tàu của Liên minh kinh tế Á – Âu, sớm phê chuẩn và thúc đẩy các nước thành viên khác để Hiệp định có hiệu lực. Để cuộc họp Ủy ban liên Chính phủ giữa hai nước sắp tới thành công tốt đẹp, hai Thủ tướng nhất trí sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng của hai nước tích cực chuẩn bị, thảo luận để thống nhất danh mục các công việc sẽ triển khai trong năm 2016, trong đó có việc thúc đẩy thực hiện các dự án lớn về năng lượng điện hạt nhân, dầu khí, lắp ráp ô tô…

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại hội nghị. Ảnh: Đức Tám/TTXVN

Tại cuộc gặp với Tổng thống Obama, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện, có hiệu quả với Mỹ. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Tổng thống Obama đã nỗ lực phối hợp với Lãnh đạo các nước thành viên kết thúc thành công đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Thủ tướng đề nghị Mỹ đóng góp tích cực hơn nữa vào việc đảm bảo hoà bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực.

Về phần mình, Tổng thống Obama cho rằng Mỹ và Việt Nam cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ để phê chuẩn và triển khai thực hiện hiệu quả Hiệp định TPP. Mỹ đánh giá cao việc Việt Nam hợp tác hiệu quả trong quá trình đàm phán Hiệp định TPP.

Thiện Thuật/TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau 14 năm được giao, dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt (Hà Nội) vẫn nằm “đắp chiếu” khiến cuộc sống sinh hoạt của hàng trăm người dân ở đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.