1. >

Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế Đông Á

Facebook Share

BNEWS.VN Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế các nước Đông Á (EAS) lần thứ 3 đã diễn ra ngày 24/8, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 47 và các Hội nghị liên quan, tại Kuala Lumpur (Malaysia).

Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế Đông Á

Tham dự hội nghị có 10 Bộ trưởng Kinh tế các nước ASEAN và Bộ trưởng Kinh tế các nước Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Nga và Mỹ. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú dẫn đầu tham dự hội nghị. 

Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cẩm Tú (thứ hai từ phải) và Tổng Thư ký Lê Lương Minh (ngoài cùng bên phải) tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế Đông Á lần 3. (Ảnh: Kim Dung-Chí Giáp/TTXVN)

Tại hội nghị, các bộ trưởng đã trao đổi quan điểm về sự phát triển của kinh tế khu vực và toàn cầu trong đó có cả việc thiết lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào năm 2015. Các Bộ trưởng cũng trao đổi quan điểm về việc tăng cường hơn nữa các hoạt động giúp thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa các nước EAS, thảo luận những vấn đề nổi bật được nêu trong Báo cáo của Viện nghiên cứu kinh tế về ASEAN và Đông Á (ERIA), đặc biệt là Kế hoạch Phát triển toàn diện châu Á 2.0, tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng cho kết nối và đổi mới, và hợp tác với tổ chức Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) nhằm cải thiện hệ thống dữ liệu về các biện pháp phi thuế quan đối với các nước ASEAN. 

Các vị bộ trưởng hoan nghênh báo cáo ERIA trong việc nêu ra những khoảng cách và những đề xuất nhằm tăng cường kết nối trong khu vực, đồng thời phê chuẩn những đề xuất trong báo cáo về những điểm có thể thực hiện được đối với các nước ASEAN và các nước EAS. Các bộ trưởng EAS cũng nhất trí rằng đây là một diễn đàn quan trọng và cho rằng chương trình nghị sự trong tương lai của EAS sẽ mở rộng hơn và cũng là diễn đàn để ghi nhận những ý kiến đóng góp và đề xuất có thể được thực hiện ở khắp 18 quốc gia Đông Á. 

Theo thống kê của ASEAN, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của các nước tham gia EAS đã tăng từ 40.500 tỷ USD năm 2013 lên 42.000 tỷ USD năm 2014. Trao đổi thương mại giữa ASEAN với các nước EAS ngoài ASEAN cũng đã tăng 1,1% đạt 1.100 tỷ USD. Trao đổi thương mại với tám quốc gia Đông Á ngoài ASEAN chiếm 43,9% tổng giá trị thương mại của khối ASEAN và đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ các nước EAS này đạt tới 46,6 tỷ USD, chiếm 34,2% tổng FDI đổ vào ASEAN trong năm 2014. 

 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cà phê trộn lõi pin có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng, thương hiệu cà phê Việt Nam. Tuy nhiên các sản phẩm cà phê rang xay vẫn chưa có quy chuẩn, tiêu chuẩn. Những hiện tượng đơn lẻ như vụ việc ở Đắc Nông vẫn có thể sẽ tiếp tục xảy ra.