1. >

Việt Nam - thị trường xuất khẩu thứ ba thế giới của Hàn Quốc

Facebook Share

BNEWS.VN Xuất khẩu của Hàn Quốc sang Việt Nam trong bảy tháng đầu năm nay đã tăng 10,1% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 18,02 tỷ USD

Việt Nam - thị trường xuất khẩu thứ ba thế giới của Hàn Quốc

Việt Nam - thị trường xuất khẩu lớn thứ ba trên thế giới của Hàn Quốc. Ảnh: Quách Lắm-TTXVN

Theo các số liệu do Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (KITA) công bố ngày 25/8, xuất khẩu của Hàn Quốc sang Việt Nam trong bảy tháng đầu năm nay đã tăng 10,1% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 18,02 tỷ USD, qua đó đưa Việt Nam trở thành thị trường nhập khẩu lớn thứ ba trên thế giới của Hàn Quốc, xếp sau Trung Quốc với 68,52 tỷ USD và Mỹ với 39,63 tỷ USD.

Trong giai đoạn từ tháng 1-7/2016, xuất khẩu sang thị trường Việt Nam chiếm 6,4% tổng giá trị xuất khẩu của Hàn Quốc, tăng mạnh so với mức 2% được ghi nhận trong năm 2009.

Nhiều nhà phân tích thị trường cho rằng việc xuất khẩu của Hàn Quốc sang Việt Nam tăng mạnh trong thời gian qua là do Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương đã chính thức có hiệu lực từ cuối năm ngoái, thúc đẩy hoạt động thương mại giữa hai nước vốn gia tăng mạnh mẽ sau khi FTA giữa Hàn Quốc và ASEAN mà Việt Nam là một thành viên bắt đầu được thực hiện vào năm 2007.

Giới quan sát cũng nhận định nhu cầu của Việt Nam đối với các sản phẩm của Hàn Quốc có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Theo nhà nghiên cứu Moon Byeong-ki của Viện Thương mại Quốc tế thuộc KITA, Việt Nam tiếp tục là điểm đến được ngày càng nhiều nhà sản xuất trên toàn thế giới lựa chọn.

Tuy nhiên, các công ty hoạt động tại đây vẫn đang phải đối mặt với những khó khăn trong việc đảm bảo nguồn cung cấp tại chỗ các loại nguyên liệu và phụ tùng.

Ông cũng nhận định rằng Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường nhập khẩu phụ tùng và nguyên liệu công nghiệp trong một thời gian nữa.

Sự gia tăng trong xuất khẩu của Hàn Quốc sang Việt Nam được ghi nhận trong bối cảnh xuất khẩu nói chung của Hàn Quốc lâu nay vẫn ở trong tình trạng sụt giảm kéo dài, tháng nào cũng giảm so với cùng kỳ năm trước bắt đầu từ đầu năm 2015.

Trong bảy tháng đầu năm nay, xuất khẩu của Hàn Quốc sang Trung Quốc giảm 13,5% và sang Mỹ giảm 5,4%.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?