1. >

Việt Nam và Ấn Độ tăng cường hợp tác nông nghiệp

Facebook Share

BNEWS.VN Ấn Độ đã có nhiều chương trình hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và đào tạo nâng cao năng lực, song hợp tác giữa hai nước vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và kỳ vọng.

Việt Nam và Ấn Độ tăng cường hợp tác nông nghiệp

Tiêm vắc xin phòng dịch tai xanh cho đàn lợn ở xã Bình Dương, huyện Đông Triều, Quảng Ninh, đây là lĩnh vực thế mạnh của nông nghiệp Ấn Độ mà Việt Nam cần để thúc đẩy phát triển. Ảnh: Quang Quyết-TTXVN

Việt Nam và Ấn Độ nhất trí cần thúc đẩy thành lập nhóm công tác chung để làm đầu mối xem xét các cơ hội hợp tác, rà soát lại các nội dung đã ký kết và tìm cách tháo gỡ những vướng mắc gây cản trở cho trao đổi nông sản giữa hai nước là nội dung tại buổi gặp giữa Bộ Nông nghiệp hai nước.

Bộ trưởng Nông nghiệp Ấn Độ Sanjeev Balyan đã nhấn mạnh nông nghiệp là thế mạnh của Ấn Độ và nhiều mặt hàng nông sản của Ấn Độ đã được xuất khẩu sang Việt Nam.

Bộ trưởng Balyan tin tưởng rằng Việt Nam và Ấn Độ có nhiều cơ hội hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, đồng thời cho biết Ấn Độ sẵn sàng hợp tác, trao đổi kinh nghiệm với Việt Nam trong các lĩnh vực này.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Vũ Văn Tám cho rằng Việt Nam và Ấn Độ là hai nước có nhiều điểm tương đồng, cùng trong khu vực châu Á và phần lớn người dân sống bằng nghề nông. Nông nghiệp là ngành đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam.

Trong thời gian qua, Việt Nam và Ấn Độ đã có nhiều chương trình hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và đào tạo nâng cao năng lực, song hợp tác giữa hai nước vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và kỳ vọng của chính phủ hai nước, nhất là những cam kết và các bản ghi nhớ mà hai bên đã ký kết.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho rằng Ấn Độ có nhiều thế mạnh mà Việt Nam cần để thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp như lĩnh vực chăn nuôi gia súc, nghiên cứu và sản xuất thuốc thú y, trong đó có vắc-xin lở mồm long móng, vắc-xin phòng dịch lợn tai xanh… Thứ trưởng Vũ Văn Tám bày tỏ mong muốn nâng tầm hợp tác trong nông nghiệp giữa Việt Nam và Ấn Độ lên tầm cao mới.

Cùng ngày, phái đoàn Bộ Nông nghiệp Việt Nam đã có cuộc gặp và làm việc với Bộ trưởng Nông nghiệp bang Haryana của Ấn Độ Om Prakash Dhankar. Haryana là bang thuần nông nên có tiềm năng lớn về hợp tác nông nghiệp, nhất là trong lĩnh vực thủy sản.

Ông Dhankar cũng bày tỏ mong muốn được hợp tác, học hỏi kinh nghiệm và kỹ thuật nuôi tôm của Việt Nam, đồng thời mời các phái đoàn Việt Nam đến thăm bang Haryana để cùng chia sẻ và tăng cường hợp tác với bang trong phát triển nông nghiệp.

Huy Bình-Đăng Chính (P/v TTXVN tại Ấn Độ)


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.