1. >

Việt Nam và Hoa kỳ hợp tác giảm thiểu đe dọa sinh học

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác trong các chương trình giảm thiểu đe dọa sinh học.

Việt Nam và Hoa kỳ hợp tác giảm thiểu đe dọa sinh học

Lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác trong các chương trình giảm thiểu đe dọa sinh học giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Ảnh: Bích Hồng/ BNEWS

Tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho rằng, vấn đề an ninh sinh học hiện nay rất được quốc tế quan tâm nhằm giảm thiểu nguy cơ phát sinh và lây nhiễm dịch bệnh qua mối quan hệ giữa động thực vật và hệ sinh thái.

Trong hơn 10 năm qua, Hoa Kỳ đã thông qua Cơ quan phát triển quốc tế (USAID) hỗ trợ Việt Nam rất thành công một số chương trình, dự án có liên quan đến quản lý và phòng chống đại dịch và bệnh truyền nhiễm mới nổi. Từ năm 2014, Chương trình hợp tác giảm thiểu đe dọa sinh học thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã cùng hợp tác với Cục Thú y và Trung tâm chẩn đoán Thú y của Việt Nam trong việc nâng cao năng lực phòng phòng thí nghiệm và chuyên môn cho cán bộ.

“Để tạo hành lang pháp lý vững chắc, lâu dài cho các hoạt động hợp tác giữa hai Chính phủ, hai bên thấy rằng cần thiết phải ký kết một văn bản hợp tác để tăng cường và mở rộng các hoạt động sau này”, Bộ trưởng Cao Đức Phát ghi nhận.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cảm ơn phía Hoa Kỳ đã giúp đỡ, hợp tác trong thời gian qua và hy vọng Bản ghi nhớ này sẽ là nền tảng để hai bên có nhiều hợp tác hơn nữa trong tương lai.

Ngài Ted Osius cho rằng, bản ghi nhớ này cho thấy đây là bước tiến dài trong mối quan hệ giữa hai nước. Khi Bộ Quốc phòng Hoa kỳ có một thỏa thuận với một cơ quan dân sự là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, nhằm thúc đẩy tăng cường hợp tác giám sát bệnh trên động vật trong lĩnh vực thú y và quan trắc dịch bệnh mới nổi với mục tiêu là nâng cao sức khỏe và an toàn của người dân Việt Nam.

Theo ngài Ted Osius, Việt Nam đang gánh vác trách nhiệm đầu tàu của khu vực trong “Chương trình An ninh Y tế toàn cầu”. Việt Nam cũng đóng một vai trò quan trọng hàng đầu trong chương trình hành động về các bệnh lây truyền từ động vật sang người.

Biên bản ghi nhớ này sẽ tiếp tục hỗ trợ vai trò đi đầu của Việt Nam một cách hiệu quả và bền vững bằng cách nâng cao chuyên môn và cơ sở hạ tầng. Sau bản ghi nhớ này, hai bên có thể có bước tiến lớn hơn nhằm phát hiện, ngăn ngừa những bệnh mới nổi tiềm tàng trong tương lai không chỉ đối với Việt Nam mà còn cho cả thế giới./.

Xêm thêm:

>> UNIDO sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong đảm bảo an toàn thực phẩm

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các khu chợ tự phát tại các khu công nghiệp chủ yếu hoạt động vào buổi chiều thời điểm tan ca của công nhân, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách, từ các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá đến các loại rau củ quả, trái cây. Đặc điểm chung khiến các khu chợ này lúc nào cũng đông công nhân đến mua bán là giá thành rất rẻ, nhưng không có nguồn gốc rõ ràng, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan.