1. >

Việt Nam và Timor Leste ký kết ghi nhớ thương mại mặt hàng gạo

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 21/12, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã cùng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Môi trường nước cộng hoà dân chủ Timor Leste ký kết bản ghi nhớ thương mại gạo.

Việt Nam và Timor Leste ký kết ghi nhớ thương mại mặt hàng gạo

Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong công tác xúc tiến xuất khẩu, tạo cơ sở pháp lý cho hợp tác thương mại gạo giữa hai nước, hỗ trợ các doanh nghiệp tìm đầu ra cho mặt hàng gạo

Việt Nam và Timor Leste ký kết ghi nhớ thương mại mặt hàng gạo. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN.

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho hay, doanh nghiệp Việt Nam sẽ là đối tác đáng tin cậy của phía Timor Leste không chỉ ở mặt hàng nông sản, thuỷ sản, gạo… mà còn cả ở các mặt hàng dệt may, da giày, điện tử… Việt Nam cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai bên khai thác các điều kiện và thúc đẩy hoạt động đầu tư, thương mại… tại Timor Leste.

Thứ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho rằng, còn có nhiều cơ hội cho các ngành công nghiệp khác như năng lượng, dầu khí, chế biến… có thể hợp tác và đầu tư giữa hai nước.

Vì vậy, phía Việt Nam mong muốn phía Chính phủ Timor Leste sẽ tiếp tục nghiên cứu, phối hợp để xây dựng và hoàn thiện các chính sách và khuyến khích đầu tư, trên cơ sở đó tăng cường hơn nữa sự hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Về phía Timor Leste, ông Côn-stân-xi-ô đa Con-xây-sao Pin-tô, Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Môi trường cũng cho biết, Timor Leste luôn chào đón và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư, hợp tác tại Timor Leste.

Sản phẩm gạo chỉ là sản phẩm bước đầu, hi vọng trong thời gian tới, hai nước sẽ tiến tới trao đổi, hợp tác xuất nhập khẩu các mặt hàng khác phong phú hơn, như dầu khí, khai khoáng... mà hai nước có tiềm năng.

“Chúng tôi có tiềm năng lớn trong đầu tư về nông nghiệp, khai khoáng và du lịch… Trong năm tới, chúng tôi sẽ xúc tiến hoàn tất các thủ tục phê chuẩn Hiệp định thương mại song phương trong thời gian sớm nhất, làm cơ sở để triển khai có hiệu quả các nội dung hợp tác mà Hiệp định mang lại”, Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Môi trường nói.

Với dân số khoảng 1,2 triệu người, tuy dung lượng thị trường không lớn nhưng Timor Leste là thị trường mới, nhiều tiềm năng. Trữ lượng dầu mỏ phong phú, giàu tài nguyên gỗ và đang phải nhập khẩu hầu hết lương thực thực phẩm, hàng may mặc và hàng tiêu dùng khiến Timor Leste trở thành một thị trường rất nhiều tiềm năng cho các hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, khai thác chế biến lâm sản, trao đổi thương mại sản phẩm lương thực thực phẩm và hàng tiêu dùng…

Theo số liệu của Bộ Công Thương, ước cả năm 2015, Việt Nam nhập khẩu từ Timor Leste đạt khoảng 31 triệu USD. Timor Leste nhập khẩu từ Việt Nam đạt hơn 34 triệu USD, chiếm 6,14%, đứng thứ 6 trong tổng số 35 quốc gia xuất khẩu vào Timor Leste./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?