1. >

Việt Nam và Venezuela hướng tới liên minh về năng lượng

Facebook Share

BNEWS.VN Phát biểu tại cuộc gặp với các doanh nghiệp Việt Nam tại Hà Nội, Tổng thống Nicolás Maduro Moros cho biết về năng lượng, Venezuela và Việt Nam đang hướng tới xây dựng một liên minh chiến lược.

Việt Nam và Venezuela hướng tới liên minh về năng lượng

Phát biểu tại buổi gặp gỡ giữa ngài Nicolás Maduro Moros, Tổng thống nước Cộng hòa Cộng hòa Bolivar Venezuela, và đại diện các doanh nghiệp Việt Nam ở Hà Nội ngày 31/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải cho rằng trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế thế giới tác động nặng nề đến các quốc gia, trao đổi hàng hóa thương mại cũng như hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Venezuela còn chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh.


Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi gặp gỡ. Ảnh: Tuấn Anh (TTXVN)

Do đó, các chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp hai nước cần có sự cố gắng và tăng cường tiếp xúc lẫn nhau, qua đó chủ động nghiên cứu thị trường, tìm hiểu nhu cầu và khả năng hợp tác đầu tư cũng như tận dụng triệt để những cơ hội mà các chương trình xúc tiến thương mại giữa hai nước đã, đang và sẽ được thúc đẩy trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải cũng đã bày tỏ sự vui mừng và chào đón Tổng thống cùng phái đoàn Venezuela đã tới thăm và làm việc tại Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ ngoại giao, hữu nghị, hợp tác Việt Nam – Venezuela đã và đang không ngừng được củng cố, phát triển.

Trong suốt 25 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ với Venezuela, bên cạnh các thành tựu chính trị, ngoại giao, văn hóa thì quan hệ kinh tế, thương mại đầu tư giữa 2 nước cũng đã được chú trọng. Mặc dù, kim ngạch thương mại hai chiều còn ở mức khiêm tốn nhưng cũng đã tăng trưởng khá và liên tục, từ mức trên 20 triệu USD năm 2010 tăng lên hơn 62 triệu USD vào năm 2014.

Lĩnh vực mà hai nước có nhiều tiềm năng hợp tác có thể kể tới như năng lượng, dầu khí, công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng, y tế, khoa học công nghệ và đặc biệt là ngành nông nghiệp….

Tổng thống Nicolás Maduro Moros nhấn mạnh, Venezuela luôn đề cao và coi trọng mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực với Việt Nam. Mới đây, Chính phủ hai nước đã có sự thống nhất về một số quyết định quan trọng đối với sự phát triển kinh tế. Như về năng lượng, Venezuela và Việt Nam đang hướng tới xây dựng một liên minh chiến lược, thông qua hợp tác đầu tư với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nhằm đảm bảo an ninh năng lượng của hai nước.

Tổng thống nước Cộng hòa Cộng hòa Bolivar Venezuela ngài Nicolás Maduro Moros. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Ngoài ra, Tổng thống Nicolás Maduro Moros cũng đánh giá cao trình độ sản xuất hàng hóa của Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp. Do đó, Venezuela quyết định tăng cường quan hệ trao đổi thương mại với Việt Nam và sẽ thúc đẩy nhiều biện pháp nhằm đạt tới những thỏa thuận hợp tác đầu tư giữa cộng đồng doanh nghiệp của hai quốc gia. Tổng thống kỳ vọng, trong thời gian tới kim ngạch trao đổi thương mại giữa Venezuela và Việt Nam có thể nâng lên mức 1 tỷ USD.

Để giúp tăng cường mối quan hệ và trao đổi thương mại giữa hai nước, Tổng thống Nicolás Maduro Moros cho rằng, hai bên cần xác định những cam kết, những lĩnh vực như công nghiệp, nông nghiệp… hay những sáng kiến để có thể khởi động được ngay nhằm tạo nên những sức bật mới trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Tổng thống Nicolás Maduro Moros cũng cho biết thêm, 3 dự án nông nghiệp đang được triển khai hợp tác với Việt Nam tại khu vực miền Trung hiện đã sẵn sàng. Venezuela đảm bảo cung cấp đủ nguồn tài chính, các điều kiện vật chất, trang thiết bị, cơ sở dịch vụ… để đến tháng 10 năm nay có thể đón các nhà đầu tư Việt Nam sang thăm và làm việc tại Venezuela. Đây là những dự án rất lớn và đóng góp nhiều ý nghĩa đối với sự phát triển sản xuất nông nghiệp, công nông nghiệp của hai nước.

Thạch Huê


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.