1. >

Việt Nam - Xu-đăng hợp tác về kinh tế - thương mại

Facebook Share

BNEWS.VN Tại kỳ họp lần này, Việt Nam và Xu đăng đã ký kết thỏa thuận khung về hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, nông nghiệp, khoa học và kỹ thuật.

Việt Nam - Xu-đăng hợp tác về kinh tế - thương mại

Họp Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Xu-đăng lần thứ 2. Ảnh: Bích Hồng/BNEWS

Thực hiện Nghị định thư cấp Chính phủ về việc thành lập Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Xu-đăng ký ngày 6/11/2013, Kỳ họp thứ hai Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Xu-đăng đã được tổ chức tại Hà Nội, ngày 11/10/2016.

Trong hơn 2 năm qua, kể từ kỳ họp thứ nhất Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Xu-đăng tại Khác-tum, hai bên đã xây dựng và ký kết được một số khuôn khổ pháp lý quan trọng, làm căn cứ thúc đẩy mở rộng và cụ thể hóa các hợp tác trong tương lai.

Theo thỏa thuận khung về hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, nông nghiệp, khoa học và kỹ thuật giữa hai nước đã ký kết, tại kỳ họp này, hai bên thống nhất hợp tác phát triển các lĩnh vực: công nghiệp chế biến thực phẩm; chế tạo máy; sản xuất giày dép, các sản phẩm dệt may; sản xuất thiết bị điện tử, dụng cụ và thiết bị.

Hai bên cũng tiếp tục trao đổi để tiến tới ký kết một số thỏa thuận trong các lĩnh vực khác như tài chính, văn hóa, giáo dục, nông nghiệp…

Chủ tịch Phân ban phía Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám đề nghị các cơ quan có thẩm quyền của hai nước nhanh chóng triển khai các nội dung hợp tác đã được thỏa thuận trong biên bản kỳ họp.

Để khai thác tốt tiềm năng và cơ hội hợp tác, nội dung hợp tác giữa hai nước không chỉ giới hạn phạm vi trong lĩnh vực đã ghi trong biên bản kỳ họp lần này mà còn được mở rộng đến những lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm.

Ông Yagoub Mohamed Eltayed Ibrahim, Quốc Vụ khanh Nông nghiệp và Lâm nghiệp Xu-đăng, Chủ tịch phân ban phía Xu-đăng mong muốn tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trong những lĩnh vực mà Xu đăng có lợi thế gồm: nông nghiệp, hạ tầng truyền thông, dầu khí, khai thác mỏ, hàng may mặc…

Xu-đăng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam khi đầu tư vào lĩnh vực này trong thời gian tới.

Hai bên đã nhất trí sẽ thúc đẩy doanh nghiệp tham gia nghiên cứu thị trường, hội chợ; cam kết trao đổi các đoàn để khai thác thông tin, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại các hội chợ, hội đàm… ở mỗi nước cùng với đó là tăng cường thông tin về quản trị, các chính sách thuế của mỗi nước.

Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Xu-đăng được thành lập từ năm 2013 nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học kỹ thuật và các lĩnh vực khác có lợi ích chung giữa hai nước. Ủy ban có nhiệm vụ theo dõi, đề xuất các hình thức hợp tác và điều phối hoạt động hợp tác giữa 2 bên. Ủy ban được họp 2 năm 1 lần, luân phiên tại Xu-đăng và Việt Nam./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.