1. >

Vinafood II sẽ hoàn tất cổ phần hóa trước tháng 6/2017

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood II), đơn vị này đang hoàn tất việc điều chỉnh phương án cổ phần hóa Công ty mẹ - Công ty TNHH MTV Tổng công ty Lương thực miền Nam

Vinafood II sẽ hoàn tất cổ phần hóa trước tháng 6/2017

Vinafood II sẽ hoàn tất cổ phần hóa trước tháng 6/2017. Ảnh minh họa: TTXVN.

Theo thông tin từ Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood II), đơn vị này đang hoàn tất việc điều chỉnh phương án cổ phần hóa Công ty mẹ - Công ty TNHH MTV Tổng công ty Lương thực miền Nam theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Dự kiến, khoảng tháng 3/2017, phương án mới này sẽ được trình Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ngành liên quan xem xét. Nhiều khả năng Vinafood II sẽ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào tháng 4 và chuyển sang hình thức công ty cổ phần trước tháng 6/2017.

Ông Huỳnh Thế Năng, Tổng Giám đốc Vinafood II cho biết, trong phương án cổ phần hóa mới này sẽ thực hiện điều chỉnh chủ yếu ở 2 nội dung chính. Trước hết là tỷ lệ cổ phần Nhà nước nắm giữ khi thực hiện cổ phần hóa Vinafood II chỉ còn 51% vốn điều lệ, thay vì 65% như phương án cũ.

Bên cạnh đó, giá trị doanh nghiệp của Vinafood II cũng được điều chỉnh tăng thêm 393 tỷ đồng theo kết quả Kiểm toán nhà nước vừa thực hiện kiểm toán cuối năm 2016 vừa qua.

Trước đó, trong phương án cổ phần hóa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình Thủ tướng Chính phủ vào tháng 9/2016, giá trị doanh nghiệp này được xác định là 4.980 tỷ đồng. Tuy nhiên, ngay sau đó, Chính phủ đã đề nghị Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán kết quả xác định giá trị doanh nghiệp và xử lý các vấn đề tài chính đối với Vinafood II.

Đến tháng 1/2017, phía Kiểm toán Nhà nước công bố giá trị doanh nghiệp tăng thêm 393 tỷ đồng. Sở dĩ có sự chênh lệch này là do quan điểm áp dụng chính sách trong việc xác định giá trị doanh nghiệp giữa hai bên khác nhau.

Mặc dù trong năm 2016, tình hình kinh doanh, xuất khẩu gạo gặp nhiều khó khăn, thị trường luôn trong trạng thái trầm lắng, tuy nhiên đây là năm thứ 2 liên tiếp, doanh nghiệp này có lợi nhuận dương, đạt 171 tỷ đồng sau giai đoạn kinh doanh thua lỗ lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Việc cổ phần hóa đang được kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp này hoạt động linh hoạt, hiệu quả hơn trong thời gian tới./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

12 dự án thua lỗ của ngành công thương bước đầu đã có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn cần có sự hỗ trợ quyết liệt hơn nữa về mặt chính sách để có thể hoạt động trở lại theo cơ chế thị trường như mục tiêu Chính phủ đề ra.