1. >

Vinamilk: Xứng tầm thương hiệu sữa hàng đầu Việt Nam

Facebook Share

BNEWS.VN Vinamilk đặt chiến lược đưa thương hiệu sữa Quốc gia Việt Nam Vinamilk vào bản đồ ngành sữa thế giới.

Vinamilk: Xứng tầm thương hiệu sữa hàng đầu Việt Nam

Ra đời từ 1 năm sau ngày giải phóng đất nước đến nay, Vinamilk đã lớn mạnh trở thành doanh nghiệp hàng đầu của ngành công nghiệp chế biến sữa Việt Nam.

Thủ tướng New Zealand John Key trao giải thưởng New Zealand - Asean Award cho bà Mai Kiều Liên - Tổng Giám đốc Vinamilk. Ảnh: TTXVN

Trên chặng đường gần 40 năm xây dựng và phát triển, có thể nói, Vinamilk có được vị thế vững chắc ngày hôm nay, chính là nhờ Vinamilk luôn gắn với lợi ích của người lao động và phù hợp với chiến lược phát triển của đơn vị.

Trong những năm gần đây, Vinamilk phát triển nhanh và bền vững, giữ thị phần sữa lớn nhất tại Việt Nam.

Không ngừng đầu tư chiều sâu vào vùng nguyên liệu

Để có được những thành công trên, ngoài chiến lược kinh doanh, phát triển sản phẩm hiệu quả, thì phát triển vùng nguyên liệu cũng được Vinamilk đặc biệt chú trọng.

Với mục tiêu để ngành công nghiệp chế biến sữa phát triển bền vững, Vinamilk luôn cố gắng chủ động được nguồn sữa nguyên liệu đạt về số lượng và chất lượng.Vinamilk  là doanh nghiệp đầu tiên khởi xướng phong trào chăn nuôi bò sữa trong dân tại Việt Nam, với cuộc “Cách mạng trắng”.

Vinamilk đã triển khai thu mua sữa tươi nguyên liệu từ các hộ chăn nuôi bò sữa từ năm 1990 và luôn gắn bó, thủy chung với bà con nông dân chăn nuôi bò sữa; chủ động xây dựng chiến lược phát triển vùng nguyên liệu sữa tươi dài hạn.

Hiện nay, Vinamilk đã và đang hỗ trợ thu mua sữa cho hộ nông dân/trang trại liên kết chăn nuôi bò sữa với giá cả để nông dân có lợi. Với mô hình liên kết với hộ chăn nuôi mở rộng vùng chăn nuôi, đồng thời tự mình hình thành các trang trại chăn nuôi bò sữa từ Bắc vào Nam (hiện Vinamilk có 9 trang trại trên cả nước).

Chỉ tính riêng từ năm 2011 đến năm 2015, Vinamilk đã thu mua của gần 8.000 hộ chăn nuôi với tổng giá trị thanh toán gần 10.500 tỷ đồng.

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Bắt đầu từ năm học 2002 - 2003, Quỹ học bổng “Vinamilk - Ươm mầm tài năng trẻ Việt Nam” với phạm vi chỉ 30 tỉnh, thành trong thời gian đầu tiến tới 63 tỉnh, thành cả nước, đã bền bỉ đem đến cho các em học sinh tiểu học trên toàn quốc hơn 34 ngàn suất học bổng với tổng giá trị khoảng 19 tỷ đồng.

Vinamilk kết hợp với các tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Bắc Ninh, Đồng Nai, Bình Dương và một số tỉnh thực hiện chương trình sữa học đường. Đây là chương trình xã hội hóa, với sự đóng góp của Nhà nước, doanh nghiệp và phụ huynh… với mong muốn mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày để nâng cao thể chất tầm vóc của người Việt vì một Việt Nam luôn vươn cao.

Quỹ sữa Vương cao Việt Nam - một hoạt động xã hội ý nghĩa của Vinamilk, đến nay đã tiếp cận hơn 333.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam, đem tới cho các em gần 26 triệu ly sữa miễn phí, tương đưởng khoảng 94 tỷ đồng. Ảnh: TTXVN

Tiếp đó là Quỹ sữa “Vươn cao Việt Nam” ra đời năm 2008, hướng đến trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên khắp đất nước. Đến nay, Quỹ sữa đã tiếp cận hơn 333.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam, tương đương khoảng 94 tỉ đồng. Hay “Quỹ 1 triệu cây xanh dành cho Việt Nam” cũng được ra đời và ngân sách thực hiện chương trình tính đến nay đạt 5 tỷ đồng.

Trong năm 2015, ngoài hoạt động của các Quỹ trên, Vinamilk cũng đã triển khai chương trình: ủng hộ cho Quỹ Bảo trợ bệnh nhân nghèo 500 triệu đồng thực hiện các ca mổ tim bẩm sinh cho trẻ em, trao học bổng cho các em học sinh Bến Tre trong năm học 2014-2015, thành lập các trung tâm tư vấn dinh dưỡng sức khỏe trên cả nước, khám và cung cấp sữa miễn phí hàng năm cho hàng ngàn lượt trẻ em, học sinh tiểu học và đối tượng suy dinh dưỡng…

Những chương trình đầy ý nghĩa nhân văn với xã hội với cộng đồng đang giúp Vinamilk duy trì được vị thế của công ty sữa số 1 tại Việt Nam, mà còn giúp Vinamilk tiến gần hơn tới mục tiêu trở thành một trong 50 công ty sữa hàng đầu thế giới trong một tương lai không xa.

Ứng dụng công nghệ tiên tiến để tăng chất lượng sản phẩm

Để đưa ra những sản phẩm sữa có chất lượng tốt nhất đến tay người tiêu dùng, Vinamilk luôn xác định: Đẩy mạnh mũi nhọn khoa học công nghệ, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất nhằm tăng chủng loại và tăng chất lượng sản phẩm, cải tiến mẫu mã, bao bì, lựa chọn công nghệ thích hợp đối với các sản phẩm mới.

Nâng cao trình độ cạnh tranh đối với các sản phẩm cùng loại trên thị trường; Động viên cán bộ công nhân viên phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhằm tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, công ty có chính sách khen thưởng thích đáng theo hiệu quả làm lợi cho toàn bộ CBCNV có sáng kiến cải tiến kỹ thuật…

Với tầm nhìn đó,trong 5 năm qua, Vinamilk đã đầu tư hơn 6.500 tỷ đồng từ nguồn vốn tự có để đầu tư xây dựng nhiều nhà máy có trình độ tự động hóa cao ngang tầm khu vực và Thế giới.

Hiện nay Vinamilk có 13 nhà máy trên cả nước. Đây là mấu chốt nâng cao năng suất lao động và hiệu quả của ngành sữa Việt Nam.

Kể từ năm 2011-2015 năng suất lao động tăng bình quân 10,19%/năm và giá trị gia tăng 14,5%/năm đạt 1,9 tỷ đồng/người/năm tương đương 89 ngàn USD /người/năm. Vinamilk cũng đầu tư đầu tư 22,8% cổ phần tại nhà máy Miraka (New Zealand), đầu tư 70% cổ phần vào nhà máy Driftwood (Mỹ), nắm giữ 51% cổ phần đầu tư nhà máy Angkor Milktại Campuchia, mở công ty con tại Ba Lan làm cửa ngõ giao thương các hoạt động thương mại của Vinamilk tại châu Âu.

Sản phẩm của Vinamilk hiện cũng có mặt ở hơn 40 nước trên thế giới, như Campuchia, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Canada, Mỹ, Australia... Vinamilk đang tiếp tục tìm kiếm và mở rộng thị trường sang Châu Âu, Châu Phi, Nam Mỹ,…

Sự phát triển ấn tượng trong những năm vừa qua đã mang đến cho tập thể Vinamilk những danh hiệu và phần thưởng cao quý do Đảng nhà nước trao tặng: Danh hiệu Anh hùng Lao động năm 2000; Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2005; Hạng Nhì năm 2010 và nhiều phần thưởng cao quý khác của Đảng và Nhà nước.

Cùng lớn lên với Vinamilk ngay từ những ngày đầu thành lập, từ kỹ sư đi ca trưởng thành được giao trọng trách Tổng Giám đốc từ năm 1992 đến nay, bà Mai Kiều Liên - Tổng giám đốc Vinamilk đã vinh dự được Đảng, Nhà nước và các tổ chức trong và ngoài nước trao tặng các danh hiệu cao quý: Danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới (2005); Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì (2006, 2001); 2 lần được Tạp chí Quản trị doanh nghiệp Châu Á bình chọn 3 trong 51 nhà lãnh đạo xuất sắc, CEO xuất sắc Châu Á trong lĩnh vực quan hệ với nhà đầu tư;…

Với mục tiêu phát triển bền vững và vươn ra tầm quốc tế, Vinamilk đặt chiến lược phát triển dài hạn để trở thành một trong 50 công ty sữa lớn nhất thế giới với doanh số 3 tỷ USD vào những năm tới, cố gắng đưa thương hiệu sữa Quốc gia Việt Nam Vinamilk vào bản đồ ngành sữa thế giới phát triển mạnh mẽ phục vụ người tiêu dùng Việt Nam với những sản phẩm giá cả hợp lý, chất lượng quốc tế, đồng hành với nông dân Việt Nam góp phần thực hiện thành công cuộc “Cách mạng trắng” tại Việt Nam./.

P/S: Trong 10 năm gần đây kể từ khi cổ phần hóa, doanh số Vinamilk trung bình tăng trên 20%/năm, lợi nhuận tăng 15%/năm, nộp ngân sách nhà nước trung bình trên 3.500 tỷ đồng/năm. Tổng giá trị nộp ngân sách nhà nước từ sau khi cổ phần hóa năm 2003 đến nay đạt trên 22 ngàn tỷ đồng. Năm 2003 giá trị vốn hóa Vinamilk là 100 triệu USD đến 31/12/2015 đã vươn lên là công ty có vốn hóa dẫn đầu thị trường Việt Nam đạt 6,8 tỷ USD tức gấp 68 lần, trong đó vốn Nhà nước trị giá gần 3 tỷ USD. Trong 5 năm, Vinamilk xuất khẩu 900 triệu USD. Doanh thu năm 2015 của Vinamilk ước đạt khoảng hơn 40.000 tỷ đồng, tăng khoảng 15% so với 2014 và ước nộp ngân sách nhà nước khoảng 3.700 tỷ đồng. Trong năm 2015, Vinamilk đã sản xuất và đưa ra thị trường gần 6 tỷ sản phẩm sữa các loại.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.