1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Vĩnh Long cung ứng trên 2.000 chậu mai vàng

Facebook Share

BNEWS.VN Theo ông Tiêu Hùng Minh, Phó Ban Đại diện làng mai vàng Phước Định (tỉnh Vĩnh Long), năm nay, các nhà vườn cung ứng cho thị trường Tết Bính Thân 2016 trên 2.000 chậu mai vàng.

Vĩnh Long cung ứng trên 2.000 chậu mai vàng

Vĩnh Long cung ứng trên 2.000 chậu mai vàng. Ảnh: Quốc Dũng-TTXVN

Theo ông Tiêu Hùng Minh, Phó Ban Đại diện làng mai vàng Phước Định (tỉnh Vĩnh Long), năm nay, các nhà vườn cung ứng cho thị trường Tết Bính Thân 2016 trên 2.000 chậu mai vàng. Giá mai vàng dự kiến tăng từ 5 – 10% so với năm 2015.

Nằm ở xã Bình Hòa Phước (huyện Long Hồ), làng mai vàng Phước Định thu hút trên 150 hộ trồng với gần 10.000 gốc mai lớn nhỏ. Mai vàng Phước Định là loại mai y 6 cánh.

Đây là những cây mai rừng được nhà vườn mua về, chăm sóc, uốn tỉa tạo dáng từ 5 – 7 năm mới đưa ra thị trường. Nghề trồng mai ở Phước Định đã có trên 60 năm, từ các hộ nhà vườn trồng mai để tiêu khiển đến nay trở thành một nghề kinh doanh cho thu nhập cao và được UBND tỉnh Vĩnh Long công nhận làng nghề từ năm 2009.

Theo các nhà vườn, những năm gần đây do biến đổi khí hậu nên thời tiết thất thường ảnh hưởng đến việc mai nở. Năm nay, tại làng mai đã có 40% lượng cây mai nở sớm.

Nhờ kinh nghiệm lâu năm và tay nghề kỹ thuật, các nhà vườn thực hiện biện pháp kỹ thuật để giữ lượng cây mai còn lại trong vườn nở đúng dịp Tết.

Với diện tích vườn trên 300 m2, ông Tiêu Hùng Minh trồng hơn 280 gốc mai; trong đó, gần 10 gốc mai đại từ 30 năm trở lên. Ông cho biết, nghề trồng mai rất công phu, tùy theo kinh nghiệm của từng người mà nhà vườn có cách chăm sóc, tính toán thời gian tước lá mai sau Tết của năm trước, điều chỉnh kỹ thuật uốn tỉa, bón phân phù hợp, không lạm dụng sử dụng phân bón hóa học dễ làm cây mai suy kiệt.

Từ ngày 15 – 17 âm lịch, làng mai vàng Phước Định nhộn nhịp với cảnh hàng trăm người tước lá mai, sau đó nhà vườn nhìn vào từng cây để điều chỉnh lượng nước tưới phù hợp cho cây mai đơm nụ đảm bảo nở đúng dịp Tết chứ không thể làm đồng loạt cả vườn.

Ông Minh cho biết, giá từng cây mai tùy theo dáng cây, bộ rễ, cách uốn tỉa cành… Một cây mai đại hơn 30 năm, có gốc đo bề ngang 60 cm trở lên, tạo dáng đẹp có giá từ 120 – 150 triệu đồng, cây mai trung hơn 20 năm cũng có giá vài chục triệu đồng.

Các thương lái tìm đến làng nghề, xem cây và đặt tiền trước. Từ 23 - 24 âm lịch, các nhà vườn chở cây đến bán tại chợ hoa Xuân Vĩnh Long và giao hàng cho thương lái.

Anh Lê Văn Hòa là nhà vườn có thâm niên trong nghề trồng và chăm sóc mai hiện có 120 gốc mai. Tết năm 2015, anh bán gần 80 gốc mai, thu nhập trên 200 triệu đồng, trừ chi phí còn lợi nhuận hơn 100 triệu đồng.

Năm nay, anh Hòa đưa ra thị trường trên 40 gốc mai. Theo anh Hòa, nghề trồng mai vàng tuy vất vả, chăm sóc quanh năm nhưng đã giúp nhiều hộ nhà vườn ở Phước Định xây dựng nhà khang trang, nuôi con ăn học, cuộc sống ổn định và vươn lên khá giàu.

Năm nay, các hộ nhà vườn mai vàng Phước Định phấn khởi vì UBND xã Bình Hòa Phước đã đầu tư 1 tỷ đồng xây dựng con đường dẫn vào làng nghề tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển sản phẩm bằng xe tải.

Các hộ làng nghề cũng đa dạng sản phẩm với các cây mai mini, tạo dáng bonsai giá chỉ vài trăm nghìn đồng để người có thu nhập trung bình mua về chưng trong dịp Tết, đồng thời tổ chức dịch vụ nhận chăm sóc cây mai sau Tết giúp cho nhà vườn tăng thêm thu nhập từ nghề trồng mai vàng./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.