1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

VnSteel khắc phục thua lỗ tại các đơn vị

Facebook Share

BNEWS.VN Để hỗ trợ giải quyết vấn đề thua lỗ của các đơn vị thuộc Tổng công ty Thép Việt Nam (VnSteel), Tổng công ty sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động của các doanh nghiệp.

VnSteel khắc phục thua lỗ tại các đơn vị

VnSteel khắc phục thua lỗ tại các đơn vị. Ảnh: Ngọc Hà-TTXVN

Để hỗ trợ giải quyết vấn đề thua lỗ của các đơn vị thuộc Tổng công ty Thép Việt Nam (VnSteel), ông Trịnh Khôi Nguyên, Phó Tổng Giám đốc VnSteel cho biết, Tổng công ty sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động của các doanh nghiệp.

Trên cơ sở đó phân tích, đánh giá nguyên nhân những bất cập, yếu kém của doanh nghiệp để chấn chỉnh và hoàn thiện, kịp thời có các giải pháp nhằm ngăn ngừa, hạn chế các nguy cơ, rủi ro có thể ảnh hưởng đến lợi ích của Công ty mẹ. Đồng thời, giúp tháo gỡ tồn tại về tài chính cho các doanh nghiệp khó khăn, thua lỗ kéo dài.

Đồng thời, Tổng công ty cũng tăng cường sự phối hợp, hỗ trợ giữa các doanh nghiệp trong hệ thống nhằm phát huy sức mạnh của từng doanh nghiệp và sức mạnh tổng hợp của toàn Tổng công ty thông qua việc liên kết cung cấp nguyên vật liệu và tiêu thụ sản phẩm đầu ra; tập trung quản lý chất lượng vật tư nguyên vật liệu đầu vào, áp dụng cải tiến kỹ thuật đề giảm chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật, hạ giá thành sản phẩm của các doanh nghiệp, tăng tính cạnh tranh...

Theo báo cáo từ VnSteel, mặc dù trong năm 2015, hầu hết các công ty trong hệ thống đều bảo toàn phát triển và hoàn thành đầy đủ các chỉ tiêu nộp ngân sách.

Song nhiều doanh nghiệp vẫn tiếp tục thua lỗ, nợ khó đòi cao không bảo toàn được vốn. Thậm chí nhiều đơn vị mất hết vốn và nguy cơ tiếp tục thua lỗ trong những năm tiếp theo.

Theo báo cáo, trong nhóm các công ty có nguy cơ rủi ro mất toàn bộ phần vốn góp Tổng công ty đã đầu tư vào bao gồm: Công ty CP Thép Tấm lá Thống Nhất lỗ 54 tỷ đồng và luỹ kế đến thời điểm hiện tại là hơn 303 tỷ đồng, vượt vốn điều lệ 103 tỷ đồng.

Hiện công ty không còn vốn hoạt động, trong tình trạng phá sản cận kề; Công ty CP Đầu tư Xây dựng Miền Nam mặc dù có lãi trong năm 2015 (801 triệu đồng) song lỗ lũy kế hết năm 2015 là 12,7 tỷ đồng/vốn điều lệ 8,4 tỷ đồng...

Ở nhóm các công ty bị thua lỗ năm 2015 và tiềm ẩn nguy cơ tiếp tục lỗ các năm tiếp theo có Công ty Thép Tấm lá Phú Mỹ lỗ 198 tỷ đồng, không bảo toàn được vốn đầu tư của Tổng công ty; Công ty VNS-Daewoo lỗ 75 tỷ đồng làm hụt một phần giá trị vốn đầu tư của VnSteel; Công ty Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung năm 2015 lỗ 643 tỷ đồng, không bảo toàn được vốn, do ảnh hưởng bất lợi từ thị trường...

Theo ông Trịnh Khôi Nguyên, các doanh nghiệp phát sinh lỗ như trên sẽ nằm trong diện cần phải giám sát tài chính đặc biệt theo quy định tại Nghị định 87/2015/NĐ-CP ngày 6/10/2015 về giám sát đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp; giám sát tài chính, đánh giá hiệu quả hoạt động và công khai thông tin tài chính của doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn nhà nước.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các khu chợ tự phát tại các khu công nghiệp chủ yếu hoạt động vào buổi chiều thời điểm tan ca của công nhân, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách, từ các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá đến các loại rau củ quả, trái cây. Đặc điểm chung khiến các khu chợ này lúc nào cũng đông công nhân đến mua bán là giá thành rất rẻ, nhưng không có nguồn gốc rõ ràng, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan.