1. >

Volkswagen chi 175 triệu USD tiền thuê luật sư trong vụ bê bối khí thải

Facebook Share

BNEWS.VN Nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Đức Volkswagen AG (VW) đã thỏa thuận trả 175 triệu USD cho các luật sư Mỹ đang kiện VW vì vi phạm các quy định của Mỹ về lượng khí xả thải.

Volkswagen chi 175 triệu USD tiền thuê luật sư trong vụ bê bối khí thải

VW chi trả 175 triệu USD tiền cho các luật sư Mỹ trong vụ kiện VW về vi phạm khí thải. Ảnh: thecarconnection

Theo một số nguồn tin, số tiền bao gồm thù lao cho các luật sư đại diện cho chủ nhân của 475.000 xe diesel gây ô nhiễm do VW sản xuất và các chi phí khác.

Như vậy, với thỏa thuận nêu trên, VW đã đồng ý chi trả 16,7 tỷ USD tổng cộng để bồi thường cho các chủ xe người Mỹ, thực hiện những yêu sách của chính quyền bang, các nhà quản lý liên bang và các đại lý nhằm dàn xếp vụ gian lận khí thải.

Cụ thể, VW chấp nhận chi 10,033 tỷ cho việc mua lại các xe gây ô nhiễm và đền bù cho các chủ xe., cùng với 1,21 tỷ USD là số tiền VW đồng ý bồi thường cho các đại lý của họ tại Mỹ. Ngoài ra, VW cũng phải chi trả hơn 600 triệu USD cho 44 bang của nước Mỹ, 2,7 tỷ USD để khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường...

Tuy nhiên, VW vẫn có khả năng bị phạt thêm hàng tỷ USD do các cáo buộc phạm pháp từ Bộ Tư pháp Mỹ trong vụ gian lận khí thải.

VW và các nhà chức trách Mỹ đang tiến hành thảo luận việc nhà sản xuất xe hàng đầu nước Đức này có phải mua lại 85.000 xe Porsche, Audi và VW lắp động cơ diesel có dung tích xylanh 3 lít mà phát thải ra lượng khí thải vượt quá mức quy định của Mỹ hay không và khả năng đền bù thiệt hại cho chủ các loại xe nêu trên. VW cũng có nhiều khả năng phải trả thêm phí cho các luật sư trong vụ giàn xếp này.

Vụ bê bối khí thải của VW bị phanh phui hồi tháng 8/2015 sau khi Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) tiến hành điều tra và phát hiện gần 600.000 xe lắp động cơ diesel của VW cài đặt phần mềm gian lận khí thải.

Theo EPA, những chiếc xe này có thể thải ra khí gây ô nhiễm nhiều gấp 40 lần so với mức quy định. Nhà chế tạo xe ô tô lớn nhất Đức này đã thừa nhận sử dụng phần mềm trên đối với 11 triệu xe từ năm 2008.

Chi phí các vụ kiện, kèm theo khoản tiền bồi thường và tiền phạt có thể khiến VW tiêu tốn hàng chục tỷ USD. Vụ bê bối lớn nhất trong lịch sử ngành xe ô tô của Đức này không chỉ khiến VW thay đổi lãnh đạo mà còn phải đối mặt với nhiều vụ kiện và bồi thường ở nhiều nước trên thế giới.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau 14 năm được giao, dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt (Hà Nội) vẫn nằm “đắp chiếu” khiến cuộc sống sinh hoạt của hàng trăm người dân ở đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.