DOANH NGHIỆP

Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Volkswagen để mất “ngôi vương” tại Nhật Bản năm 2015

Facebook Share

BNEWS.VNVolkswagen đã để mất “ngôi vương” nhà sản xuất xe nước ngoài lần đầu tiên trong 16 năm qua tại thị trường Nhật Bản trong năm 2015.

Volkswagen để mất “ngôi vương” tại Nhật Bản năm 2015. Ảnh: wikipedia

Lần đầu tiên trong 16 năm qua, Volkswagen đã để mất “ngôi vương” nhà sản xuất xe nước ngoài tại thị trường Nhật Bản trong năm 2015, trong bối cảnh hãng sản xuất xe hơi của Đức đang bị “vướng” vào vụ bê bối phần mềm gian lận khí thải gây chấn động toàn cầu.

Rớt xuống vị trí thứ hai sau đối thủ đồng hương là Mercedes-Benz, doanh số bán xe của Volkswagen trong năm 2015 đã bị giảm 18,8% so với năm trước đó xuống 54.766 chiếc, theo số liệu thống kê của Hiệp hội các nhà nhập khẩu xe hơi Nhật Bản. Đây là lần sụt giảm doanh số bán đầu tiên của Volkswagen trong sáu năm qua.

Trong khi đó, doanh số bán của Mercedes-Benz tăng 7,1% lên 65.162 chiếc, qua đó đảm bảo thị phần 19,83%, so với mức 16,67% của Volkswagen.

Hãng xe hơi BMW đứng ở vị trí thứ ba với thị phần 14,07%, có doanh số bán tăng 1,3% lên 46.229 chiếc. Theo sau là nhà sản xuất xe hơi Audi thuộc Volkswagen với doanh số bán ở mức 29.414 chiếc, giảm 6,4%, do cũng bị ảnh hưởng bởi vụ bê bối khí thải.

Hình ảnh của Volkswagen đã bị “hủy hoại” sau khi Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) phát hiện các dòng xe chạy bằng động cơ diesel của hãng được gắn phần mềm gian lận về tiêu chuẩn khí thải.

Phần mềm đó được sử dụng để phát hiện thời điểm nào xe bị kiểm tra lượng khí thải, theo đó, xe sẽ bật hết công suất hệ thống kiểm soát khí thải mỗi khi bị kiểm tra, nhưng lại tự động tắt đi khi xe chạy trong điều kiện bình thường.

Doanh số bán xe hơi nhập khẩu mới tại Nhật Bản, trong đó có các mẫu xe do thuộc các hãng xe hơi Nhật Bản sản xuất ở nước ngoài, giảm 2,2% trong năm 2015 so với năm trước đó xuống 328.622 chiếc.

M.H (Theo Kyodo)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.