1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Volkswagen tại Italy cũng dính vào bê bối gian lận khí thải

Facebook Share

BNEWS.VN Hãng Volkswagen tại Italy cho biết có gần 650.000 xe ô tô dùng động cơ diesel của hãng này ở Italy cài đặt phần mềm gian lận lượng khí thải.

Volkswagen tại Italy cũng dính vào bê bối gian lận khí thải

Xe Volkswagen tại Italy dính bê bối gian lận về khí thải. Ảnh: Reuters/TTXVN

Tập đoàn Volkswagen cho biết sẽ bảo đảm công tác sửa chữa sai phạm cho những xe đã được bán ra.

Tại Italy, hiện có 648.458 xe hơi do hãng Volkswagen sản xuất có cài đặt phần mềm khai gian lượng khí thải, trong đó 361.432 chiếc thương hiệu Volkswagen, 197.421 chiếc Audi, 35.348 chiếc Seat, 38.966 chiếc Skoda và 15.291 chiếc Volkswagen thuộc dòng xe thương mại (xe tải và xe bus nhỏ).

Trước đó, Volkswagen thừa nhận rằng khoảng 11 triệu xe chạy bằng động cơ diesel của hãng này trên toàn cầu sử dụng phần mềm gian lận lượng khí thải.

Trong diễn biến liên quan, Bộ trưởng Môi trường Romania Gratiela Gavrilescu cùng ngày cho biết nước này sẽ đòi Tập đoàn Volkswagen tiền bồi thường thiệt hại sau khi vụ bê bối gian lận khí thải trong các xe ô tô do hãng sản xuất bị phanh phui.

Khoản bồi thường này sẽ bù cho số tiền thuế gây ô nhiễm môi trường thiếu hụt của những xe ô tô đã gian lận. Bộ trưởng Gavrilescu cũng loại trừ khả năng truy thu tiền thuế từ chủ xe vì khi họ mua xe đã không biết về sự gian lận này.

Riêng tại Mỹ, Volkswagen có thể phải trả khoản tiền bồi thường lên đến 18 tỷ USD. Còn tại Australia, Volkswagen có thể sẽ phải trả 780.000 USD/1 xe ô tô có sử dụng phần mềm gian lận lượng khí thải.

Nhà chức trách Thụy Điển trước đó cũng thông báo sẽ gửi hóa đơn yêu cầu Tập đoàn Volkswagen của Đức trả thuế gây ô nhiễm môi trường.

Volkswagen đang đứng trước áp lực lớn chưa từng có trong lịch sử 78 năm hình thành và phát triển sau khi Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) công bố phát hiện các xe chạy động cơ diesel do hãng này sản xuất cài đặt phần mềm gian lận lượng khí thải.

Kể từ khi vụ bê bối gian lận của Volkswagen bị phanh phui, giá cổ phiếu của tập đoàn chế tạo ô tô có doanh thu lớn nhất thế giới này đã tụt dốc tới gần 40%./.

TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.