1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Volkswagen thiệt hại nặng vì bê bối khí thải

Facebook Share

BNEWS.VN Theo bảng xếp hạng của Interbrand, giá trị thương hiệu của VW đã sụt giảm 9% xuống còn 12,54 tỷ USD.

Volkswagen thiệt hại nặng vì bê bối khí thải

Vụ bê bối khí thải đã gây tổn hại nghiêm trọng tới uy tín của Volkswagen (VW), hãng chế tạo xe hơi lớn nhất châu Âu của Đức. Theo đánh giá của Tổ chức tư vấn doanh nghiệp Interbrand, trị giá thương hiệu của VW đã sụt giảm nghiêm trọng vì vụ gian lận này.

Theo bảng xếp hạng của Interbrand, giá trị thương hiệu của VW đã sụt giảm 9% xuống còn 12,54 tỷ USD. Trước khi vụ bê bối khí thải được phát giác, trị giá thương hiệu của hãng xe lớn nhất châu Âu này vẫn đạt mức tăng trưởng khoảng 10%.

 Trị giá thương hiệu của VW đã sụt giảm nghiêm trọng. Ảnh: REUTERS/TTXVN.

Như vậy, trong bảng xếp hạng Interbrand, vị trí của VW đã tụt từ vị trí 31 xuống vị trí 35. Trong khi đó, nhãn hiệu Audi của VW tuy ít nhiều cũng bị ảnh hưởng từ vụ bê bối, song vẫn cải thiện được 1 bậc trong bảng xếp hạng (vị trí 44), với mức tăng trưởng 5% và đạt giá trị thương hiệu khoảng 10,3 tỷ USD.

Các thương hiệu có giá trị nhất từ Đức là hai tập đoàn sản xuất xe hơi BMW và Mercedes-Benz, trong đó BMW xếp thứ 11 trong bảng xếp hạng, với giá trị thương hiệu 37,2 tỷ USD, trong khi Mercedes-Benz xếp vị trí 12 với 36,7 tỷ USD. So với bảng xếp hạng năm ngoái, tập đoàn mua bán trực tuyến Amazon đã từ vị trí 15 vươn lên chiếm vị trí thứ 10 của hãng xe Mercedes-Benz.

Trong khi đó, ngày 5/10, cổ phiếu ưu đãi của VW tiếp tục mất giá tới 6,5% còn 86,5 euro/cổ phiếu. Tình cảnh của VW ngày nay đã được cảnh báo từ năm 2008 khi CARB - Cơ quan bảo vệ môi trường California - cảnh báo hãng VW về việc không được lắp đặt phần mềm gian lận trong xe.

Theo đó, hồi tháng 6/2008, CARB đã yêu cầu VW phải xác nhận không có phần mềm đặc biệt được cài đặt trong xe của hãng. Một phát ngôn viên VW cho biết, trong số 11 triệu xe "dính" bê bối khí thải, có khoảng 8 triệu xe đang lưu hành trong Liên minh châu Âu.

Tới ngày 7/10, VW phải trình cơ quan chức năng Đức lộ trình giải quyết vụ bê bối khí thải nêu trên.

Mạnh Hùng (P/v TTXVN tại Berlin)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thông tin từ Tập đoàn Công nghệ Bkav, một loại mã độc mới xuất hiện và nguy hiểm hơn nhiều so với Wanna Cry – mã độc tống tiền đã và đang lan rộng tại gần 100 quốc gia trên thế giới những ngày vừa qua. Loại mã độc mới này tuy không nhằm mục đích tống tiền nhưng nó lại có thể được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích APT bất cứ lúc nào.