1. >

Vụ cá chết tại hồ Linh Đàm: Công bố kết quả kiểm tra nguồn nước

Facebook Share

BNEWS.VN Kết quả ban đầu cho thấy, nguồn nước hồ Linh Đàm không bị ô nhiễm. Hiện môi trường hồ và các loại cá sinh sống tại đây vẫn bơi lội bình thường, không thấy tiếp tục xuất hiện cá chết.

Vụ cá chết tại hồ Linh Đàm: Công bố kết quả kiểm tra nguồn nước

Cá chết dạt vào bờ tại hồ Linh Đàm sáng 28/10. Ảnh: Sơn Bách-TTXVN

Liên quan đến hiện tượng hơn 300 kg cá chết bất thường tại hồ Linh Đàm (Hà Nội), sáng 28/10, lãnh đạo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho biết, đơn vị đã có mặt tại hiện trường ngay sau khi xảy ra sự việc, tiến hành lấy mẫu nước hồ phân tích, kiểm tra.

Kết quả ban đầu cho thấy, nguồn nước hồ không bị ô nhiễm. Hiện môi trường hồ và các loại cá sinh sống tại đây vẫn bơi lội bình thường, không thấy tiếp tục xuất hiện cá chết.

Chi cục Thú y Hà Nội cũng đã tiến hành lấy mẫu cá chết (chủ yếu là cá mè và cá chim) để kiểm tra, phân tích xem cá có bị dịch bệnh hay không.

Trong tối 27/10, UBND quận Hoàng Mai đã có báo cáo gửi UBND thành phố về việc cá chết bất thường tại khu vực hồ Linh Đàm, phường Hoàng Liệt. Theo đó, toàn bộ diện tích mặt hồ Linh Đàm đã bàn giao về Xí nghiệp Thoát nước số 4 (thuộc Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên thoát nước Hà Nội) quản lý, hiện không nuôi thả cá.

Ngay khi nhận được thông tin cá chết nổi trên mặt hồ Linh Đàm, UBND quận Hoàng Mai đã chỉ đạo UBND phường Hoàng Liệt huy động các lực lượng chức năng phối hợp với Xí nghiệp Thoát nước số 4 thực hiện thu vớt toàn bộ xác cá chết để xử lý tiêu hủy, tổ chức vệ sinh bờ hồ.

Ngay sau khi xảy ra tình trạng cá chết vào chiều tối 26/10, xác cá trôi dạt vào ven bờ đã được các đơn vị liên quan tiến hành vớt, dọn dẹp vệ sinh.

UBND quận Hoàng Mai cũng yêu cầu các phòng, ban chức năng tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến vụ việc; đồng thời chỉ đạo UBND phường thông báo, tuyên truyền để người dân trong khu vực tuyệt đối không thu gom cá chết ở khu vực hồ để sử đụng làm thực phẩm hoặc làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.

Đại diện các cấp chính quyền quận và đơn vị quản lý hồ khẳng định, việc tiêu hủy cá chết tại hồ Linh Đàm tiến hành chặt chẽ, đúng quy trình và không có chuyện dân thu gom đưa ra ngoài.

Lãnh đạo Xí nghiệp Thoát nước số 4 cũng nhấn mạnh, h ồ Linh Đàm là hồ điều hòa, nước thải không vào hồ. Hiện nay, hồ này có 2 cửa, một cửa ra và một cửa vào, thu nước sông Kim Ngưu vào rồi thoát nước ra trạm bơm.

Đặc biệt, những ngày gần đây, đơn vị không mở cửa hồ, khẳng định không có nước thải vào hồ./.

>>> Không phát hiện thêm cá chết ở hồ Linh Đàm

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Mới đây, Bộ Công an đã lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định về điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị; trong đó quy định chỉ cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội mới được sử dụng các loại thiết bị này.