1. >

Vụ cột điện “trộn đất”: Làm rõ động cơ của đơn vị thi công

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Công Thương yêu cầu làm rõ động cơ của đơn vị thi công trực tiếp khi cố ý thi công các vị trí móng số 1, số 2 của tuyến đường dây 220kV mặc dù đã có văn bản, biên bản hiện trường yêu cầu tạm dừng.

Vụ cột điện “trộn đất”: Làm rõ động cơ của đơn vị thi công

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải

Liên quan đến vụ việc trụ cột điện "trộn đất" tại dự án xây dựng móng trụ điện đường dây 220kV Trực Ninh (Nam Định) cắt đường dây 220kV Ninh Bình-Nam Định, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: Chủ đầu tư dự án này là Tổng Công ty truyền tải điện Quốc gia, đơn vị quản lý dự án là Ban quản lý dự án các công trình điện miền Bắc.

Đơn vị xây lắp là nhà thầu có liên danh với Công ty cổ phần Sông Đà 11 và Công ty cổ phần xây lắp điện 1. Đơn vị trực tiếp thi công phần móng cốt được phản ánh là Chi nhánh 7 thuộc Công ty cổ phần Sông Đà 11.

Ông Hải cho biết thêm, vị trí cột số 1, số 2 thuộc đoạn tuyến G1, G3 đang thi công thì có văn bản của Công ty TNHH Quản lý bay thuộc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam thông báo tuyến đường dây đi qua đài dẫn đường nên yêu cầu tạm dừng thi công.

"Tuy nhiên, mặc dù đã có thông báo từ ngày 9/3 yêu cầu tạm dừng thi công nhưng đến khi xảy ra vụ việc và ngày 25/5, chúng tôi đi kiểm tra, theo hồ sơ pháp lý thì Công ty cổ phần Sông Đà 11 vẫn tự ý thi công vị trí móng số 1, 2 nêu trên", ông Hải nói.

Đơn vị kiểm định chất lượng bê tông tiến hành khoan trụ bê tông cột điện cao thế để lấy mẫu kiểm định chất lượng. Ảnh: Văn Đạt - TTXVN

Về xử lý của Bộ Công Thương, ông Hải cho biết: Ngày 1/6, Bộ này đã có văn bản yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam kiểm tra, tổng hợp, điều tra các quy trình về quản lý chất lượng công trình đối với công trình nói trên và làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến việc thi công công trình, giám sát kỹ thuật theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó, Bộ Công Thương yêu cầu làm rõ động cơ của đơn vị thi công trực tiếp trong việc cố ý thi công các vị trí móng số 1, số 2 của tuyến đường dây 220kV mặc dù đã có văn bản, biên bản hiện trường yêu cầu tạm dừng thi công.

Mặt khác, Bộ đã yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam rà soát toàn bộ chất lượng thi công các hạng mục công trình do Công ty cổ phần Sông Đà 11 thực hiện.

Bộ cũng đã mời cơ quan an ninh hỗ trợ trong trường hợp cần xác minh rõ nội dung, các tư liệu phản ánh của nhân dân, làm rõ động cơ của đơn vị, cá nhân liên quan trong quá trình thực hiện. Ngoài ra, Bộ Công Thương đã yêu cầu các đơn vị phải rà soát, kiểm tra chất lượng công trình cũng như việc thực hiện quy trình có đúng hay không.

Về hình thức xử lý sai phạm, ông Hải cho biết: sẽ yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân sai phạm, có thể bằng các hình thức cao nhất, kể cả buộc thôi việc, tùy mức độ sai phạm, hoặc chuyển cơ quan điều tra xử lý nếu có dấu hiệu phạm tội.

Các đơn vị thi công có sai phạm sẽ áp dụng hình thức cấm tham gia đấu thầu các công trình điện trong thời gian nhất định theo đúng quy định của pháp luật./.

Xem thêm:

Vụ cột điện móng bê tông trộn đất: Yêu cầu phá đi làm lại hoàn toàn

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?