1. >

Vụ đâm xe tải ở Đức: Tiết lộ mới về nghi phạm Anis Amri

Facebook Share

BNEWS.VN Anis Amri, nghi phạm 24 tuổi người Tunisia được cho là đã cướp và lái chiếc xe tải lao vào chợ Giáng sinh Breitscheiplatz tại Berlin hôm 19/12 sử dụng tới ít nhất 14 cái tên khác nhau.

Vụ đâm xe tải ở Đức: Tiết lộ mới về nghi phạm Anis Amri

Anis Amri, nghi phạm 24 tuổi người Tunisia. Ảnh: TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Anis Amri, nghi phạm 24 tuổi người Tunisia được cho là đã cướp và lái chiếc xe tải lao vào chợ Giáng sinh Breitscheiplatz tại Berlin hôm 19/12 làm 12 người thiệt mạng và hơn 50 người bị thương, sử dụng tới ít nhất 14 cái tên khác nhau.

Thông tin này được ông Dieter Schürmann, đứng đầu đơn vị cảnh sát chống tội phạm của bang North Rhine-Westphalia tiết lộ.

Nghi phạm Anis Amri ở ga tàu Brussels-North - Bruxelles-Nord - Brussel-Noord ngày 21/12/2016. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo nguồn tin, Amri từng được nhà chức trách bang North Rhine-Westphalia liệt vào danh sách những kẻ tiềm ẩn nguy cơ gây ra các vụ tấn công từ tháng 2/2016, khoảng 6 tháng sau khi thanh niên người Tunisia đến Đức để xin tị nạn. Ông Schürmann nói: "Người này thể hiện có nhiều âm mưu và sử dụng nhiều cái tên khác nhau".

Trong phần lớn thời gian có mặt tại Đức, Amri đi lại và sống giữa bang North Rhine-Westphalia và thủ đô Berlin, nơi các chuyên gia tình báo cũng đánh giá đó là một người tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Tuy nhiên, các chuyên gia an ninh lại thống nhất cho rằng, Amri không phải là mối đe dọa cụ thể.

Khẩu súng đối tượng Anis Amri sử dụng trong cuộc đấu súng với cảnh sát tại Milan và khi sát hại lái xe tải người Ba Lan ở Đức. Ảnh: EPA/TTXVN

Trong nỗ lực điều tra vụ khủng bố bằng xe tải vào chợ Giáng sinh Breitscheiplatz, nhà chức trách Đức đã bắt giữ một người đàn ông 26 tuổi người Tunisia có tên là Bibel A., người đã dùng bữa tối với Amri một ngày trước khi xảy ra vụ tấn công.

Vỏ đạn được bắn đi từ vũ khí của tên Anis Amri trong cuộc đấu súng với cảnh sát tại Milan và khi sát hại lái xe tải người Ba Lan. Ảnh: EPA/TTXVN

Hai người này đã có "những tranh luận sôi nổi" và chủ nhà hàng không hề biết Amri đã xuất hiện ở đây cho đến khi cảnh sát đề nghị cung cấp hình ảnh ghi lại bằng camera giám sát trong ngày 18/12./.

>>> Đức bắt một đối tượng tình nghi tài trợ khủng bố

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.