1. >

Vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Ankara di dời căn cứ quân sự khỏi trung tâm thành phố

Facebook Share

BNEWS.VN Hơn một tháng sau cuộc đảo chính bất thành đêm 15/7, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu di dời một số căn cứ quân sự ra khỏi trung tâm thành phố Istanbul và thủ đô Ankara.

Vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Ankara di dời căn cứ quân sự khỏi trung tâm thành phố

Vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Ankara di dời căn cứ quân sự khỏi trung tâm thành phố. Ảnh: uk.news.yahoo.com

Các hình ảnh trên kênh truyền hình địa phương NTV cho thấy nhiều khí tài quân sự trong đó có cả xe tăng đã được vận chuyển ra khỏi doanh trại Bastabya ở thành phố Istanbul để đưa tới hai doanh trại quân sự khác là Corlu và Besiktepe ở tỉnh Tekirdag.

Bastabya là doanh trại đầu tiên ở Istanbul bị chuyển ra khỏi trung tâm thành phố. Trong khi đó, tại thủ đô Ankara, doanh trại Etimesgut cũng được di rời về Sereflikochisar, cách thủ đô 148km về phía Nam. Việc di dời này được thực hiện dưới sự bảo vệ nghiêm ngặt của lượng cảnh sát.

Nhờ vị trí thuận lợi, phe đảo chính đã huy động trang thiết bị và khí tài quân sự trong đó có cả xe tăng, máy bay và quân đội một cách dễ dàng và nhanh chóng nhằm chiếm lĩnh những địa điểm trọng yếu tại trung tâm Ankara. Tuy nhiên, cuộc đảo chính này vẫn bị dập tắt do vấp phải sự phản ứng quyết liệt của dân chúng Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồi đầu tháng 8 vừa qua, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim tuyên bố tất cả các doanh trại quân sự mà phe đảo chính sử dụng trong vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ đêm 15/7 sẽ được di dời ra ngoài trung tâm thành phố.

Ngoài ra, căn cứ không quân Akinci ở phía Tây Bắc Ankara vốn là một chốt trọng yếu của quân đảo chính sẽ bị đóng cửa. Dự kiến, việc di rời các doanh trại quân sự tại Istanbul và Ankara sẽ hoàn tất vào ngày 11/9 tới. Các địa điểm từng là doanh trại quân đội tại trung tâm thành phố sẽ được tái bố trí cho các mục đích công.

Căn cứ không quân Akinci sẽ được quy hoạch thành địa điểm tưởng nhớ những người dân thường, binh lính quân đội và cảnh sát đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ ngăn chặn vụ đảo chính./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.