1. >

Vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Đình chỉ hơn 1.000 thẩm phán, công tố viên và cảnh sát

Facebook Share

BNEWS.VN Kể từ sau vụ đảo chính bất thành, Thổ Nhĩ Kỳ đình chỉ công tác và bắt giữ khoảng 50.000 quân nhân, cảnh sát, thẩm phán, công chức và giáo viên trong các chiến dịch truy quét những đối tượng tình nghi.

Vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Đình chỉ hơn 1.000 thẩm phán, công tố viên và cảnh sát

Cảnh sát bắt giữ một binh sĩ liên quan tới vụ đảo chính trong chiến dịch truy quét ở Mersin, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: EPA-TTXVN

Ngày 20/7, kênh truyền hình NTV đưa tin trong quá trình điều tra tất cả thẩm phán quân sự cũng như các công tố viên được xem có liên quan đến vụ đảo chính xảy ra ngày 15/7, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã đình chỉ công tác 262 thẩm phán quân sự và công tố viên.

Cùng ngày, một quan chức giấu tên của Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết chính quyền nước này đã đình chỉ công tác 900 cảnh sát ở thủ đô Ankara vì bị tình nghi có liên hệ với một phong trào Hồi giáo do giáo sĩ Fethullah Gulen - người đang sống lưu vong ở Mỹ, đứng đầu và hiện bị chính quyền Ankara cáo buộc đứng đằng sau âm mưu đảo chính vừa qua.

Như vậy, kể từ sau vụ đảo chính bất thành hôm 15/7, Thổ Nhĩ Kỳ đã đình chỉ công tác và bắt giữ khoảng 50.000 quân nhân, cảnh sát, thẩm phán, công chức và giáo viên trong các chiến dịch truy quét những đối tượng tình nghi.

Ngoài việc Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ công bố một loạt biện pháp khẩn cấp nhằm bình ổn đất nước và hạn chế những thiệt hại về kinh tế do hoạt động "làm trong sạch" bộ máy công quyền sau đảo chính, ngày 20/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng đã chủ trì một cuộc họp an ninh đầu tiên kể từ sau vụ đảo chính.

Lực lượng không quân nước này cũng đã tiến hành đợt không kích đầu tiên nhằm vào các mục tiêu của tổ chức khủng bố đảng Công nhân người Cuốc (PKK) ở miền Bắc Iraq, coi đây như hành động khẳng định chính quyền của ông Erdogan đã giành được quyền kiểm soát hoàn toàn đối với các lực lượng vũ trang./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?