1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Vụ di dời mộ ở Khánh Hòa: Giải quyết theo nguyện vọng của người dân

Facebook Share

BNEWS.VN Lực lượng chức năng thành phố Nha Trang đã tổ chức đưa những phần mộ đang chôn cất ở nghĩa trang phía Bắc Nha Trang về nghĩa trang xã Phước Đồng để cải táng.

Vụ di dời mộ ở Khánh Hòa: Giải quyết theo nguyện vọng của người dân

Liên quan đến vụ di dời 147 phần mộ ở khu vực núi Hòn Rớ 2, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vào cuối tháng 7/2016 nhưng người dân không biết, ngày 9/9, lực lượng chức năng thành phố Nha Trang đã tổ chức đưa những phần mộ đang chôn cất ở nghĩa trang phía Bắc Nha Trang về nghĩa trang xã Phước Đồng để cải táng; đồng thời, tiến hành giám định ADN để người dân nhận biết được chính xác phần mộ là thân nhân của mình.

Các phương án này được thực hiện theo nguyện vọng của những hộ có phần mộ đã bị di dời.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Chủ tịch UBND xã Phước Đồng cho biết, địa phương đã dành 248m2 đất ở nghĩa trang để xây dựng 147 phần mộ khang trang, theo đúng quy cách người dân yêu cầu. Các hộ đã đến đây kiểm tra các phần mộ và thấy rất yên tâm.

Bên cạnh đó, 5 phần mộ được tiến hành giám định ADN từ hài cốt theo nguyện vọng của thân nhân.

Tất cả chi phí di dời, xây dựng những phần mộ ở địa điểm mới được chủ đầu tư dự án ở khu núi Hòn Rớ 2 là Công ty TNHH Thanh Trúc chi trả.

Địa phương và chủ đầu tư đã tích cực khắc phục giải quyết dứt điểm vụ việc nên người dân đồng thuận với cách thực hiện trên.

Ông Ngô Văn Mơ, 64 tuổi, phường Vĩnh Trường, thân nhân của 10 phần mộ cho hay, đa số người dân đã yên tâm với phương án chính quyền địa phương thực hiện. Đây là chuyện tâm linh nên người dân mong muốn những phần mộ của người đã khuất sớm được yên ổn.

Vào cuối tháng 7 vừa qua, tại khu vực núi Hòn Rớ 2, xã Phước Đồng, người dân phát hiện những phần mộ được chôn cất ở đây bị đào bới và hài cốt được di dời đến chôn cất ở nghĩa trang phía Bắc Nha Trang.

Tại khu vực này, Công ty TNHH Thanh Trúc đang triển khai dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp có quy mô trên 9 ha. Dự án này được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt vào đầu năm 2015.

Người dân bức xúc cho rằng, phía Công ty TNHH Thanh Trúc và UBND xã Phước Đồng đã không thông báo trực tiếp để họ di dời những phần mộ.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ vụ việc.

Trong tháng 8, Công ty TNHH Thanh Trúc và UBND xã Phước Đồng đã tổ chức đối thoại nhiều lần với người dân nhằm giải quyết dứt điểm vụ việc.

Tại các buổi thoại, người dân yêu cầu chính quyền địa phương và Công ty TNHH Thanh Trúc thực hiện, giám định ADN để người dân nhận biết được chính xác phần mộ là thân nhân của mình, tiến hành cải táng và làm một khu thờ chung cho những phần mộ đã bị di dời.

Đại diện Công ty TNHH Thanh Trúc đã xin lỗi người dân trong vụ việc này./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.