1. >

Vụ hàng nghìn con thú bị chết ở Vườn thú Vinpearl Safari: Ngành chức năng lên tiếng

Facebook Share

BNEWS.VN Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang vừa có cuộc kiểm tra thực tế về vấn đề này và kết quả là những thông tin trên không chính xác, không đúng sự thật.

Vụ hàng nghìn con thú bị chết ở Vườn thú Vinpearl Safari: Ngành chức năng lên tiếng

Thông tin hàng nghìn con thú quý hiếm bị chết ở Vườn thú Vinpearl Safari Phú Quốc là không đúng sự thật. Ảnh: Lê Huy Hải–TTXVN

Trước thông tin hàng nghìn con thú quý hiếm bị chết ở Vườn thú Vinpearl Safari Phú Quốc (Kiên Giang) và việc đưa các loài thú vào Vườn Quốc gia Phú Quốc là chưa đúng quy định pháp luật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang vừa có cuộc kiểm tra thực tế về vấn đề này. Kết quả là những thông tin trên không chính xác, không đúng sự thật.

Báo cáo số 43/BC-SNNPTNT, ngày 24/02/2016 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang cho biết: Chi cục Kiểm lâm Kiên Giang kết hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Công an tỉnh Kiên Giang tiến hành khảo sát, kiểm tra thực tế và thủ tục hồ sơ tại Vườn thú Vinpearl Safari Phú Quốc việc chấp hành quy định của pháp luật về gây nuôi động vật hoang dã.

Theo đó, vườn thú này hiện đang chăm sóc, nuôi dưỡng 104 loài động vật, bao gồm: thú, chim và bò sát. Cụ thể là 56 loài nhập khẩu (Cơ quan quản lý CITES Việt Nam cấp phép 25 loài) và 48 loài có nguồn gốc trong nước (15 loài thuộc diện quản lý theo Nghị định 32/NĐ-CP và Nghị định 160/NĐ-CP của Chính phủ về các loài thực vật, động vật nguy cấp, quý, hiếm ưu tiên bảo vệ).

Vườn thú Vinpearl Safari Phú Quốc hiện có 14 cá thể tê giác có nguồn gốc do vườn thú này hợp tác với Vườn thú Mỹ Quỳnh, tỉnh Long An để trưng bày phục vụ du khách đến tham quan, du lịch. Vinpearl Safari Phú Quốc đang làm thủ tục quốc tế xin nhập tê giác ở nước ngoài về theo quy định của pháp luật.

Qua kiểm tra, lực lượng làm nhiệm vụ ghi nhận, tổng số động vật nhập về nuôi dưỡng tại Vườn thú Vinpearl Safari Phú Quốc là 2.236 cá thể, đến ngày 19/02/2016 còn 2.004 cá thể và số động vật tăng do sinh sản 12 cá thể.

Đối với động vật sổng chuồng có 135 cá thể khỉ đuôi dài còn nhỏ do thiết kế chuồng để nuôi khỉ lớn nên chúng thoát chạy ra ngoài rừng.

Ngoài ra còn có 108 cá thể động vật bị chết do ảnh hưởng của quá trình vận chuyển, một số cá thể bị giảm sút sức khỏe, chưa thích nghi với môi trường, thổ nhưỡng và điều kiện khí hậu, không có dấu hiệu động vật bị chết do dịch bệnh.

Không có những loài động vật quý hiếm bị chết như: sư tử, hổ, báo, tê giác…Tất cả số động vật bị chết được xử lý theo quy định.

Cùng với đó, Vườn thú Vinpearl Safari Phú Quốc thực hiện tốt các hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng động vật đúng quy định về tiêu chuẩn chuồng trại thiết kế đảm bảo an toàn, quy trình chăm sóc sức khỏe động vật được giám sát bởi độ ngũ bác sĩ thú y, chuyên gia trong và ngoài nước nhiều kinh nghiệm.

Đặc biệt, không có chuyện nhân viên ở đây tháo chạy khỏi vườn thú như thông tin đã lan truyền trước đó.

Dự án Vườn thú Vinpearl Safari Phú Quốc được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND tỉnh Kiên Giang chấp thuận chủ trương cho phép thành lập vào tháng 3/2015, quy mô gần 500 ha, tại xã Gành Dầu và xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Dự án nằm trong quy hoạch đất rừng đặc dụng thuộc phân khu phục hồi sinh thái của Vườn Quốc gia Phú Quốc do Công ty cổ phần đầu tư và phát triển du lịch Phú Quốc làm chủ đầu tư.

Vườn thú đi vào hoạt động giai đoạn I vào nửa cuối tháng 12/2015 với quy mô hơn 300 ha, hàng ngày thu hút rất đông du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

Theo ông Hoàng Văn Tuấn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang, triển khai thực hiện dự án này, chủ đầu tư đã hoàn thành đầy đủ các thủ tục theo quy định pháp luật như: lập đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, kiểm kê tài nguyên rừng, báo cáo đánh giá tác động môi trường…

Vườn thú Vinpearl Safari Phú Quốc đã thực hiện đúng theo Đề án đánh giá tác động môi trường được Bộ Tài nguyên - Môi trường phê duyệt.

Vườn thú đi vào hoạt động giai đoạn I vào nửa cuối tháng 12/2015 với quy mô hơn 300 ha. Ảnh: Lê Huy Hải–TTXVN

Hoạt động của Vườn thú Vinpearl Safari Phú Quốc đã góp phần tăng thêm loại hình sản phẩm du lịch cho Phú Quốc, thu hút khách tham quan du lịch trong và ngoài nước, giải quyết việc làm cho một bộ phận lao động địa phương và cùng với Vườn Quốc gia Phú Quốc tăng cường công tác quản lý bảo vệ, phát triển và phòng chống cháy rừng, khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai, góp phần phát triển kinh tế - xã hội huyện Phú Quốc.

Lãnh đạo Vinpearl Safari khẳng định: Là thành viên Hiệp hội Vườn thú Việt Nam (VZA) , Hiệp hội Vườn thú Đông Nam Á (SEAZA) và Hệ thống thông tin loài quốc tế, Vinpearl Safari không chỉ tuân thủ nghiêm ngặt qu y trình quản lý, vận hành của một safari quốc tế mà còn nhận được sự hỗ trợ tích cực của các chuyên gia bảo tồn động vật, chuyên gia thú y và các tổ chức bảo vệ động vật trong và ngoài nước.

Vinpearl Safari cũng đang tiến hành các công tác chuẩn bị cho nhiều hội thảo chuyên môn quan trọng như: đăng cai tổ chức Hội thảo quản lý (bảo tồn) loài của Hiệp hội vườn thú Đông Nam Á (SEAZA); mời các chuyên gia về phúc lợi động vật tới giúp tập huấn Vinpearl Safari...

Vinpearl Safari Phú Quốc luôn xác định sứ mệnh: “Thúc đẩy bảo tồn các loài động vật hoang dã và môi trường thông qua nghiên cứu khoa học, giáo dục và truyền cảm hứng cho cộng đồng về bảo tồn thiên nhiên”.

Bên cạnh việc phục vụ du lịch, Vinpearl Safari Phú Quốc còn đặt mục tiêu bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, nâng cao nhận thức và phối hợp hành động trong lĩnh vực bảo tồn động vật, thực vật hoang dã địa phương, đồng thời là giáo cụ trực quan cho hoạt động giáo dục nâng cao ý thức cộng đồng./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kể từ sau khi gói 30 nghìn tỷ đồng kết thúc, nhiều người dân đang hy vọng trở lại trước thông gói vay 1.000 tỷ đồng theo Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội sẽ chuẩn bị được giải ngân, với lãi suất trong năm 2018 là 4,8%.