1. >

Vụ Hồ sơ Panama: Bộ trưởng Công nghiệp Tây Ban Nha từ chức

Facebook Share

BNEWS.VN Những tiết lộ chấn động liên quan đến Bộ trưởng José Manuel Soria - một người thân cận, gần gũi của Thủ tướng Mariano Rajoy được ví như một trái bom.

Vụ Hồ sơ Panama: Bộ trưởng Công nghiệp Tây Ban Nha từ chức

Bộ trưởng Công nghiệp Tây Ban Nha từ chức. Nguồn: www.standard.al

Theo báo Le Monde (Pháp), Bộ trưởng Công nghiệp Tây Ban Nha José Manuel Soria đã tuyên bố từ chức ngày 15/4 sau khi tên của ông xuất hiện trong các trang tài liệu của Hồ sơ Panama cho thấy ông có dính líu đến các công ty có trụ sở tại các Bahamas và đảo Jersey và vụ việc đã được báo chí Tây Ban Nha và quốc tế đưa tin.

Trước đó, Bộ trưởng José Manuel Soria đã khẳng định vào ngày 11/4 rằng ông chưa bao giờ có bất kỳ công ty nào tại Panama hoặc bất kỳ “thiên đường trốn thuế” nào khác.

Tuy nhiên, bốn ngày sau khi bác bỏ các cáo buộc đồng thời đã đưa nhiều lời giải thích đôi khi mâu thuẫn nhau, Bộ trưởng Công nghiệp José Manuel Soria đã buộc phải từ bỏ vị trí của mình trong Chính phủ của Thủ tướng Mariano Rajoy.

Vụ việc trên xảy ra vào thời điểm tồi tệ khi Đảng Nhân dân (PP) vốn đang bị vướng vào nhiều vụ bê bối liên quan đến tham nhũng của các thành viên khiến uy tín của đảng giảm sút, trong khi cuộc bầu cử Quốc hội dự kiến vào ngày 26/6 đang đến rất gần.

Những tiết lộ chấn động liên quan đến Bộ trưởng José Manuel Soria - một người thân cận, gần gũi của Thủ tướng Mariano Rajoy được ví như một trái bom.

Kênh truyền hình Tây Ban Nha La Sexta và trang thông tin Elconfidencial.com trích dẫn các tài liệu của công ty luật Mossack Fonseca, cho biết tên của Bộ trưởng Soria đã xuất hiện với chức danh Giám đốc công ty UK Lines Ltd, có trụ sở tại Bahamas, trong khoảng thời gian hai tháng vào năm 1992.

Sau khi có tiết lộ trên, Bộ trưởng Soria cho rằng đây là một sự “nhầm lẫn” và ông tuyên bố sẽ yêu cầu Panama làm sáng tỏ mọi việc.

Tên của em trai của Bộ trưởng Soria cũng xuất hiện trong công ty này. Công ty này sau đó đã bị giải thể vào năm 1995, hai tháng trước khi ông José Manuel Soria trở thành Thị trưởng của thành phố Las Palmas de Gran Canaria, thuộc quần đảo Canary của Tây Ban Nha.

Theo báo Le Monde, trong nội bộ đảng Nhân Dân và trong Chính phủ Tây Ban Nha, các giải thích của Bộ trưởng Soria được đánh giá là “đáng tin cậy” và “thỏa đáng”.

Tuy nhiên, các phóng viên của tờ El Mundo và trang web thông tin Eldiario.es đã lần theo hồ sơ các công ty thương mại tại Anh và đã khám phá ra một “mớ bòng bong” các công ty trong đó có xuất hiện tên của Bộ trưởng Soria.

Sau khi có những tiết lộ đầu tiên, Bộ trưởng Soria đã bác bỏ và khẳng định rằng tất cả mọi chuyện liên quan đến công việc kinh doanh của ông và gia đình đều hợp pháp, rằng những thông tin trong những ngày qua là cả chuỗi những sai lầm liên tiếp và cam kết sẽ giải thích trước Nghị viện vào ngày 18/4 về những việc xảy ra trước đây.

Tuy nhiên, những tiết lộ mới nhất được công bố vào ngày 14/4 đã khiến ông không còn sự lựa chọn nào khác và buộc phải từ chức.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.