1. >

Vụ hồ sơ Panama: Thủ tướng Iceland đề nghị giải tán quốc hội và bầu cử sớm

Facebook Share

BNEWS.VN Đề xuất trên được Thủ tướng Gunnlaugsson đưa ra trong cuộc gặp với Tổng thống Olafur Ragnar Grimsson tại Reykjavic.

Vụ hồ sơ Panama: Thủ tướng Iceland đề nghị giải tán quốc hội và bầu cử sớm

Vụ hồ sơ Panama: Thủ tướng Iceland đề nghị giải tán quốc hội và bầu cử sớm. Ảnh: icelandmag.visir.is

Ngày 5/4, Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson đã đề nghị giải tán quốc hội và tiến hành bầu cử sớm trong bối cảnh nhà lãnh đạo này đang đứng trước sức ép từ chức khi có thông tin về việc ông có tài sản ở nước ngoài trong vụ "Hồ sơ Panama" gây chấn động thế giới.

Đề xuất trên được Thủ tướng Gunnlaugsson đưa ra trong cuộc gặp với Tổng thống Olafur Ragnar Grimsson tại Reykjavic. Tuy nhiên, Tổng thống Grimsson cho biết ông chưa chấp nhận đề xuất này và muốn đàm phán với các chính đảng lớn trước khi đưa ra quyết định.

Trước đó, trong một tuyên bố trên Facebook, Thủ tướng Gunnlaugsson cho hay ông muốn giải tán quốc hội và tiến hành bầu cử sớm nếu đảng Độc lập, đối tác trong liên minh cầm quyền, không thể ủng hộ chính phủ hoàn thành các nhiệm vụ chung.

Hiện tại, phía đảng Độc lập chưa ra tuyên bố khẳng định sự ủng hộ đối với ông Gunnlaugsson.

Trong khi đó, phe đối lập đã kêu gọi tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Gunnlaugsson. Hàng nghìn người dân Iceland ngày 4/4 cũng đã đổ xuống đường tại thủ đô Reykjavik để biểu tình yêu cầu Thủ tướng Gunnlaugsson từ chức và dự kiến sẽ tiến hành cuộc biểu tình khác vào tối 5/4.

Thủ tướng Gunnlaugsson, 41 tuổi, đang đứng trước sức ép từ chức sau khi các tài liệu trong "Hồ sơ Panama" cho thấy ông và vợ ông là bà Anna Sigurlaug Palsdottir, sở hữu một công ty nước ngoài tại quần đảo Virgin (thuộc Anh) để che giấu hàng triệu USD.

Đến cuối năm 2009, ông Gunnlaugsson đã bán 50% công ty Wintris Inc cho công ty Pálsdóttir của gia đình bên vợ để lấy 1 USD ngay sau khi ông đắc cử nghị sĩ lần đầu tiên. Tuy nhiên, vị chính trị gia này đã không khai báo về tài sản trên khi được bầu vào Quốc hội Iceland./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.