1. >

Vụ Hồ sơ Panama: Tổng thống Argentina bác bỏ mọi cáo buộc trốn thuế

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng thống Argentina Mauricio Macri mới đây khẳng định không liên quan tới một công ty ở nước ngoài nằm trong "Hồ sơ Panama", đồng thời nhấn mạnh luôn tuân thủ luật pháp.

Vụ Hồ sơ Panama: Tổng thống Argentina bác bỏ mọi cáo buộc trốn thuế

Tổng thống Argentina Mauricio Macri bác bỏ mọi cáo buộc trốn thuế liên quan tới "Hồ sơ Panama". Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Tổng thống Argentina Mauricio Macri nhấn mạnh, ông không có nghĩa vụ luật pháp phải tuyên bố việc có liên quan tới công ty ở nước ngoài nói trên hay không, đồng thời khẳng định không có cổ phần trong công ty đó.

Ông Macri cho biết, chỉ đảm nhận vai trò là một giám đốc đơn thuần của công ty Fleg Trading Ltd., đóng trụ sở ở Bahamas và công ty do cha ông thành lập này hiện đã đóng cửa.

Ông nhấn mạnh: "Tôi đã hành động theo luật pháp và không có gì phải che giấu". Nhà lãnh đạo Argentina cũng thông báo đã gửi các tài liệu đến văn phòng chống tham nhũng để phục vụ công tác điều tra và sẽ yêu cầu tòa án xác thực kê khai tài sản của ông nhằm xóa tan mọi hoài nghi.

Theo đó, ông Macri còn cho biết sẽ đưa toàn bộ tài sản của mình vào một quỹ tín thác độc lập trong thời gian giữ chức tổng thống - một biện pháp được đưa ra nhằm ngăn chặn tình trạng xung đột lợi ích và tạo sự minh bạch trong việc quản lý các lợi nhuận kinh doanh của ông.

Tuyên bố của Tổng thống Argentina được đưa ra sau khi thẩm phán liên bang Argentina Federico Delgado cùng ngày yêu cầu tiến hành điều tra những cáo buộc nhằm vào vị tổng thống đương nhiệm khi ông này bị nêu tên trong "Hồ sơ Panama".

Thẩm phán Delgado đã yêu cầu điều tra vai trò của ông Macri trong 2 công ty Fleg Trading, có trụ sở tại Bahamas và công ty Kagemusha tại Panama, bị tình nghi là các công ty tham gia trốn thuế và rửa tiền.

Theo Thẩm phán Delgado, cần phải tìm hiểu động cơ đằng sau việc ông Macri không khai báo về hai công ty nói trên trong báo cáo thuế hàng năm. Theo thông cáo của Văn phòng Phủ Tổng thống, cả hai công ty nói trên đều là công ty của gia đình và ông Macri chỉ là Chủ tịch trên danh nghĩa bởi ông này không đóng góp cổ phần, cũng như không nhận lương.

Các kết quả điều tra 11,5 triệu trang tài liệu bị rò rỉ của Mossack Fonseca ở Panama cho thấy, công ty luật này đã tạo ra một "thiên đường trốn thuế", qua đó giúp khoảng 140 chính trị gia, gồm cả 12 nhà lãnh đạo hoặc cựu lãnh đạo các nước, cùng những ngôi sao thể thao, trùm ma túy... trốn thuế.

"Hồ sơ Panama" ghi lại hoạt động hàng ngày của công ty luật Mossack Fonseca trong suốt 40 năm (từ năm 1975). Đây được xem vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất từ trước tới nay và nó hé lộ danh tính cũng như bí mật của nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới có những tài sản khổng lồ ở nước ngoài.

Trước đó, Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson đã trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên trên thế giới phải từ chức do những áp lực sau khi vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama".

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.