THẾ GIỚI

Vụ máy bay MH370: Mảnh vỡ tìm thấy ở Mozambique được chuyển tới Australia

Facebook Share

BNEWS.VNNgày 20/3, giới chức Malaysia cho biết hai mảnh vỡ nghi là thuộc máy báy mất tích mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã được chuyển đến Australia để thẩm định. 

Mảnh vỡ tìm thấy ở Mozambique. Ảnh: Reuters/TTXVN

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Giao thông Malaysia Liow Tiong Lai thông báo cả hai mảnh vỡ trên đã đến Australia sáng 20/3 và nhóm điều tra quốc tế sẽ bắt đầu tiến hành quá trình thẩm định tại thủ đô Canberra ngày 21/3.

Ông Liow Tiong Lai cho biết thêm các chuyên gia thuộc Cục An toàn giao thông Australia, Cục Hàng không dân dụng Malaysia, hãng hàng không Malaysia Airlines và Boeing sẽ hỗ trợ xác minh nguồn gốc hai mảnh vỡ.

Hai mảnh vỡ trên đều được phát hiện tại Mozambique. Một mảnh vỡ nghi là một phần của bộ phận thăng bằng ở máy bay dạt vào bờ biển Mozambique hôm 29/2 đã được chuyển tới Malaysia để phân tích sơ bộ.

Sau đó, ngày 11/3, Cơ quan Hàng không dân dụng Nam Phi cho biết một gia đình người Nam Phi đã thông báo với nhà chức trách rằng họ tìm được một mảnh vỡ nghi của chiếc máy bay MH370 ở bờ biển phía Nam Mozambique và đã được gia đình này mang về nhà từ tháng 12/2015. Giới chức Malaysia đã liên lạc với giới chức Nam Phi về mảnh vỡ này.

Trong khi đó, một mảnh vỡ khác vừa được tìm thấy hôm 3/3 vừa qua tại đảo Reunion sẽ được chuyển đến Pháp để thẩm định.

Chiếc máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã mất tích rạng sáng 8/3/2014 khi đang thực hiện chuyến bay mang số hiệu MH 370 từ KualaLumpur đến Bắc Kinh (Trung Quốc). Cho đến nay số phận chiếc máy bay cùng 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn vẫn chưa được làm rõ.

Nhà chức trách Malaysia cho biết các dữ liệu vệ tinh cho thấy máy bay này chệch khỏi đường bay đã định và hướng ra vùng biển phía Nam Ấn Độ Dương.

Một chiến dịch tìm kiếm quy mô lớn và tốn kém nhất trong lịch sử do Australia dẫn đầu đã được tiến hành tại vùng biển được cho là nơi máy bay rơi, song vẫn chưa phát hiện vật thể nào liên quan đến chiếc máy bay MH370.

Hiện chỉ có duy nhất một mảnh vỡ được phát hiện hồi tháng 7/2015 trên đảo Reunion được xác nhận là một phần cánh chiếc máy bay xấu số./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.