Vụ tham ô tại Ngân hàng Agribank Bến Thành: Nhiều cựu cán bộ ngân hàng hầu tòa
Theo đó, bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh (nguyên Giám đốc Agribank Bến Thành) bị truy tố về các tội: Tham ô tài sản, nhận hối lộ, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.
Ngoài ra, các bị cáo nguyên là cán bộ Agribank Bến Thành gồm: Nguyễn Quốc Việt (nguyên Phó Trưởng phòng giao dịch Viễn Đông), Cao Bảo Hiếu (nguyên Phó Trưởng phòng kế hoạch kinh doanh), Bùi Công Tiến (nguyên thủ quỹ), Hồ Đình Thanh (nguyên cán bộ phòng kế hoạch kinh doanh) bị truy tố về tội: Tham ô tài sản, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.
Bị cáo Huỳnh Ngọc Thạch (nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần vận tải Liên Lục Địa) bị truy tố về tội tham ô tài sản. Bị cáo Lê Văn Tính (Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kim Gia Thuận) bị truy tố về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đưa hối lộ. Bốn bị cáo còn lại gồm: Trần Trường Vũ Sơn Quyên, Phạm Đình Kim Chi, Lê Thị Hòa, Huỳnh Thị Lan Phương bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 8/2008 đến năm 2012, lợi dụng vị trí là Giám đốc Agribank Bến Thành, bà Oanh cùng em rể là Trương Thế Thanh (nguyên Trưởng phòng kế hoạch, đã tử vong do bệnh hiểm nghèo nên được đình chỉ vụ án) đã sử dụng tên một số cá nhân, pháp nhân và chỉ đạo các nhân viên cấp dưới lập khống các hồ sơ, hoàn tất các thủ tục vay tiền, vàng của Agribank Bến Thành để rút 26.600 chỉ vàng SJC (tương đương hơn 47 tỉ đồng).
Khi đến hạn phải trả nợ số vàng trên, bà Oanh chỉ đạo Thanh và cấp dưới dùng Công ty Liên Lục Địa sử dụng tên một số cá nhân, doanh nghiệp khác để lập các hợp đồng vay tiền, vàng của Agribank Bến Thành nhằm mục đích đảo nợ.
Tính đến năm 2012 (thời điểm khởi tố vụ án), tổng số nợ cả gốc và lãi do bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh gây ra tại Agribank Bến Thành là hơn 34 tỉ đồng. Trong khi đó, tổng giá trị tài sản đảm bảo của Công ty Liên Lục Địa tại thời điểm hiện tại chỉ hơn 12 tỉ đồng.
Ngoài ra, bà Oanh còn nhận hối lộ của ông Lê Văn Tính số tiền 24 tỷ đồng để giúp ông này vay vàng của Agribank Bến Thành, sau đó chiếm đoạt. Cụ thể, dù hồ sơ của ông tính không hợp lệ nhưng bà Oanh đồng ý với điều kiện "vay vàng nhưng nhận bằng tiền".
Tổng cộng, ngân hàng giải ngân cho ông Tính 4.350 cây vàng và 28 tỷ đồng (tương tương hơn 137 tỷ đồng). Nhưng mỗi lượng bị tính thấp hơn giá thực tế 2 triệu đồng, nên thực tế ông Tính chỉ nhận hơn 112 tỷ. Số tiền này ông Tính không sử dụng đúng mục đích mà cho nhiều người vay lại lấy lãi cao hơn và đầu tư bất động sản, dẫn đến không có khả năng thu hồi.
Khi biết giám đốc Tính không có khả năng trả nợ, để che giấu sai phạm, bà Oanh tiếp tục chỉ đạo cấp dưới làm thủ tục cho ông ta vay để lấy tiền đảo nợ. Hiện, ông Tính còn nợ Agribank Bến Thành hơn 36 tỷ đồng và hơn 5.600 cây vàng (tương đương 300 tỷ đồng).
Dự kiến phiên tòa sẽ kết thúc vào ngày 30/3./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi tố vụ án tham ô để làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm
21:10' - 15/03/2017
Chiều 15/3, sau ba ngày xét xử phúc thẩm, Toàn án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội tuyên án vụ lừa đảo xảy ra tại Dự án Thanh Hà - Cienco 5.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi tố 5 bị can liên quan tới vụ tham ô tài sản tại PVC
22:03' - 16/02/2017
Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố 5 bị can, bắt tạm giam 4 bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú 1 bị can.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Thái Lan trấn áp tội phạm lừa đảo qua tổng đài và xuyên quốc gia
07:00'
Thái Lan đang tăng cường biện pháp mạnh nhằm ngăn chặn các vụ lừa đảo qua tổng đài điện thoại và tội phạm xuyên quốc gia, thể hiện cam kết của chính phủ trong cuộc chiến chống loại hình tội phạm này.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây sản xuất sữa bột giả với gần 600 chủng loại
21:26' - 17/04/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đã triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả với số lượng cực lớn trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ phát hiện gần 600 loại sữa giả: Chi cục ATVSTP Hà Nội nói gì về việc cấp giấy phép công bố
21:21' - 17/04/2025
Trong số gần 600 loại sữa giả mới bị phát hiện, Chi cục ATVSTP Hà Nội cấp giấy tiếp nhận hồ sơ tự công bố sản phẩm thực phẩm của 71 sản phẩm, chủ yếu là thực phẩm dinh dưỡng.
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ Y tế phối hợp với Bộ Công an xử lý vụ sữa giả
21:17' - 17/04/2025
Bộ Y tế đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an về các vấn đề chuyên môn để xử lý vụ việc sản xuất, buôn bán và tiêu thụ sữa bột giả có quy mô lớn.
-
Kinh tế và pháp luật
Sớm đưa ra kết luận về vụ việc sản xuất, buôn bán thuốc chữa bệnh giả
19:44' - 17/04/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký ban hành Công điện của Thủ tướng Chính phủ về xử lý vụ việc sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
-
Kinh tế và pháp luật
Thuốc giả không lọt vào được các cơ sở khám chữa bệnh
19:05' - 17/04/2025
Các sản phẩm do các đối tượng làm giả không xâm nhập được vào trong hệ thống các bệnh viện công lập do không có giấy tờ, chứng từ để tham gia đấu thầu.
-
Kinh tế và pháp luật
Giả mạo văn bản của Bộ Y tế về chương trình chăm sóc răng miệng trẻ em
18:05' - 17/04/2025
Bộ Y tế vừa phát hiện một văn bản giả mạo có tiêu đề “V/v tổ chức chương trình sức khỏe răng miệng cho trẻ em”, mang số hiệu 424/BYT-KCB, đề ngày 25/3/2025.
-
Kinh tế và pháp luật
Hai cô cháu tử vong trong phòng trọ bị khóa ngoài
17:44' - 17/04/2025
Chiều 17/4, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công an thành phố Dĩ An phong tỏa hiện trường, điều tra vụ hai người tử vong trong phòng trọ ở phường Tân Bình, thành phố Dĩ An.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá ổ nhóm cho vay nặng lãi, bắt giữ 9 đối tượng
08:46' - 17/04/2025
Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự phát hiện nhóm đối tượng có hoạt động cầm đồ, cho vay với lãi suất cao và gây ra một số vụ cố ý gây thương tích.