1. >

Vụ xả súng ở sân bay Mỹ: Cảnh sát không loại trừ khả năng khủng bố

Facebook Share

BNEWS.VN Cảnh sát đang mở rộng phạm vi điều tra vụ việc, trong đó có tính đến khả năng tấn công khủng bố.

Vụ xả súng ở sân bay Mỹ: Cảnh sát không loại trừ khả năng khủng bố

Vụ xả súng ở sân bay Mỹ: Cảnh sát không loại trừ khả năng khủng bố. Ảnh: reuters

Nhà chức trách Mỹ không loại trừ khả năng khủng bố trong động cơ gây án của Esteban Santiago, thủ phạm vụ xả súng ở sân bay quốc tế Fort Lauderdale-Hollywood, bang Florida ngày 6/1 khiến 5 người thiệt mạng và 8 người bị thương.

Phát biểu với báo giới ngày 7/1, đặc vụ George Piro, phụ trách văn phòng của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) ở thành phố Miami, cho biết cảnh sát đang mở rộng phạm vi điều tra vụ việc, trong đó có tính đến khả năng tấn công khủng bố. Theo quan chức trên, Santiago dường như hành động một mình, và đã làm theo các hướng dẫn thủ tục của Cơ quan An ninh vận tải Mỹ để có thể được phép mang vũ khí lên máy bay.

Cũng theo đặc vụ Piro, hồi tháng 11/2016, Santiago đã tới văn phòng của FBI ở thành phố Anchorage, bang Alaska và có nhiều "hành vi bất thường" buộc các nhân viên FBI phải liên hệ cảnh sát địa phương. Santiago sau đó được đưa tới cơ sở y tế để giám định sức khỏe tâm thần. Tuy nhiên, đối tượng này vẫn không bị đưa vào danh sách cấm bay.

Cùng ngày, công tố viên liên bang Wifredo Ferrer cho biết Santiago bị cáo buộc các tội danh tấn công bằng súng và thực hiện hành vi bạo lực tại sân bay. Nếu bị kết tội, đối tượng này có thể đối mặt với mức án tử hình hoặc tù chung thân. Dự kiến, phiên sơ thẩm sẽ diễn ra ngày 9/1 tới.

Esteban Santiago, 26 tuổi, từng phục vụ trong Lực lượng Vệ binh quốc gia Mỹ và giải ngũ năm ngoái. Hiện vẫn chưa rõ động cơ Santiago thực hiện vụ xả súng. Sau khi gây ra vụ việc, Santiago đã đầu hàng cảnh sát và bị bắt giữ.

Các nhân chứng cho biết đối tượng xả súng sử dụng súng ngắn và bắn vào đám đông khi mọi người đang chờ lấy hành lý. Vụ xả súng gây ra hỗn loạn tại khu trả hành lý của nhà ga số 2.

Fort Lauderdale là trung tâm du lịch của bang Florida và là điểm xuất phát để tới khám phá Caribe. Florida là một trong những bang có tình trạng bạo lực súng đạn phổ biến của Mỹ. Chính tại bang này đã xảy ra vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử hiện đại nước Mỹ hồi tháng 6 năm ngoái khi một tay súng sát hại 49 người và khiến 53 người khác bị thương trong một hộp đêm dành cho người đồng tính ở Orlando./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.