1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Vực dậy làng nghề dệt chiếu Định Yên

Facebook Share

BNEWS.VN Sau một thời gian thăng trầm do thiếu đầu ra ổn định, giờ đây làng nghề dệt chiếu Định Yên lại trở nên nhộn nhịp, nhờ áp dụng máy móc vào sản xuất, chủ động tìm đầu ra cho sản phẩm.

Vực dậy làng nghề dệt chiếu Định Yên

Nghề dệt chiếu cói tạo việc làm ổn định và tăng thu nhập cho phụ nữ Phú Tân. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Sau một thời gian thăng trầm với cọng lát, chiếc chiếu, do thiếu đầu ra ổn định, giờ đây làng nghề dệt chiếu Định Yên lại trở nên nhộn nhịp. Nhờ áp dụng máy móc vào sản xuất, chủ động tìm đầu ra cho sản phẩm, làng nghề dệt chiếu Định Yên đang dần lấy lại thời hoàng kim.

Cả 4 ấp trong xã điều sản xuất chiếu và được công nhận là làng nghề truyền thống .Với việc áp dụng cơ giới hoá nên thu nhập từ dệt chiếu tăng lên đáng kể. Trung bình 1 người làm được 10 chiếc chiếu/ngày, thu nhập từ 80.000-100.000 đồng/ngày. So với trước đây làm bằng thủ công 2 người chỉ làm 3-4 chiếc chiếu/ngày.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Hoa, xã Định Yên, huyện Lấp Vò, Tỉnh Đồng Tháp cho biết, trước đây dệt chiếu thu nhập thấp do làm bằng thủ công, số lượng ít, tốn nhiều nhân công nên chị bỏ nghề dệt làm việc khác. Vài năm trở lại đây chị được hỗ trợ vay vốn mua máy dệt nên ngoài việc đồng áng, thời gian rảnh rỗi là chị dệt chiếu.

Theo chị Hoa, dệt máy vừa nhanh, vừa cho ra nhiều sản phẩm hơn, buổi tối cũng có thể dệt, rất tiện lợi. Bên cạnh đó, khi có hợp tác xã chiếu và tổ hợp tác dệt chiếu, người dân yên tâm hơn do không chiếu làm ra được giao cho hợp tác xã bán nên đầu ra ổn định, không phải ra chợ bán chiếu như lúc trước.

Theo UBND xã Định Yên, sau khi thành lập các đơn vị hợp tác xã, tổ hợp tác chủ động hơn trong khâu sản xuất và kinh doanh chiếu , mạnh dạn đầu tư máy móc nguyên vật liệu và thuê công nhân làm việc như một doanh nghiêp. Hướng đi này không chỉ tiết kiệm nhiều khoản chi phí, tạo ra sản lượng gấp 4 gấp 5 lần so với trước đây, mà chất lượng sản phẩm còn được nâng lên rõ rệt, người tiêu dùng ưa chuộng, nên kinh doanh ngày càng thuận lợi.

Chị Nguyễn Thị Thơm xã Định Yên, huyện Lấp Vò cho biết, làm dệt chiếu ở hợp tác xã cho thu nhập ổn định hơn cho gia đình. Bên cạnh đó, khi thấy nghề dệt chiếu phát triển trở lại, chị cũng mừng vì giữ được nghề trước đó cha ông truyền lại. Ngoài ra, chị vay vốn đầu tư máy dệt tại nhà để tối về có thể làm thêm, tăng thu nhập.

Để phát triển bền vững làng nghề, chính quyền địa phương đầu tư xây dựng chợ đầu mối , tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua bán chiếu thành phẩm cũng như nguyên vật liệu làm chiếu . Đường sá khang trang, giờ đây vận chuyển chiếu dễ dàng bằng xe máy, xe tải..., không di chuyển bằng xuồng ghe như trước kia. Hiện nay ở xã có hơn 400 hộ có máy dệt chiếu với số hơn 650 máy .

Ông Nguyễn Văn Sang, Phó chủ tịch xã Định Yên cho biết, xã tập trung khuyến khích hộ dân không làm ăn nhỏ lẻ, phải tham gia các mô hình làm ăn tập thể để có đầu ra ổn định. Bên cạnh đó, người dân có điều kiện vay vốn đầu tư sản xuất. Mặc khác, khuyến khích người dân thay đổi mẫu mã, đa dạng hoá sản phẩm cung ứng nhiều thị trường khác nhau. Có như vậy giúp người dân có thu nhập ổn định gắn bó với nghề .

Trước đây, chiếu Định Yên chủ yếu tiêu thụ tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, miền Đông Nam bộ và Tp. Hồ Chí Minh. Hiện tại chiếu Định Yên có mặt tại thị trường Campuchia, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc)... Đây là nhân tố quan trọng góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất của người dân trong làng nghề ngày càng phát triển .

Trong thời gian tới, xã tập trung xây dựng kế hoạch phục hồi lại nét đặt trưng chợ chiếu khi xưa, là hợp chợ vào buổi tối và làm chiếu bằng thủ công để phục vụ tham quan du lịch nhằm quảng bá thương hiệu chiếu Định Yên./.

Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.