1. >

Vùng Wallonie-Bruxelles hỗ trợ Việt Nam triển khai 18 dự án

Facebook Share

BNEWS.VN Sáng 19/11, Việt Nam và vùng Wallonie-Bruxelles (Bỉ) đã nhất trí triển khai 18 dự án thuộc thẩm quyền của cộng đồng nói tiếng Pháp Wallonie-Bruxelles.

Vùng Wallonie-Bruxelles hỗ trợ Việt Nam triển khai 18 dự án
Phiên họp lần thứ 9 của Ủy ban hỗn hợp giữa Việt Nam và vùng Wallonie-Bruxelles (Bỉ) đã diễn ra sáng 19/11 tại Hà Nội. Hai bên nhất trí triển khai 18 dự án thuộc thẩm quyền của cộng đồng nói tiếng Pháp Wallonie-Bruxelles tại Bỉ với khoản tài trợ hơn 2 triệu Euro dành cho phía Việt Nam trong gia đoạn 2016 - 2018. 

Trên cơ sở đánh giá những kết quả đạt được và xuất phát từ yêu cầu mở rộng hợp tác, trong giai đoạn 2016-2018 hai bên xác định sẽ tập trung ưu tiên vào việc hợp tác trong lĩnh vực xã hội (bao gồm cả y tế), con người (bao gồm truyền thông, thông tin đại chúng) và văn hóa. Cùng với đó, hai bên cũng sẽ tập trung vào trục hợp tác giáo dục đại học, nghiên cứu, phát triển công nghiệp. 

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, kể từ khi thiết lập quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với cộng đồng nói tiếng Pháp tại vùng Wallonie-Bruxelles năm 2002 đến nay, hai bên đã chủ động trong hợp tác, phát huy tiềm năng và dựa trên nhu cầu, thế mạnh cụ thể trên tinh thần hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau và tin cậy. Một số lĩnh vực được quan tâm và đạt hiệu quả như giáo dục, y tế, môi trường… nhằm hỗ trợ mục tiêu phát triển cộng đồng và phát triển bền vững. 

Bà Pascale Delcomminette, Tổng giám đốc Cơ quan ngoại giao Wallonie-Bruxelles nhấn mạnh, Bỉ có thế mạnh về văn hóa, khoa học và giáo dục cũng như sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác với đối tác Việt Nam nhằm thúc đẩy phát triển xã hội, lấy con người làm trọng tâm và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững ở Việt Nam. Hai bên thống nhất về quan điểm, hài lòng về quá trình hợp tác thời gian qua cũng như đồng hành bước vào giai đoạn mới… 

Trong giai đoạn 2013-2015, chính quyền vùng Wallonie-Bruxelles đã cấp 100 suất học bổng cho học sinh Việt Nam học tập, nghiên cứu ở nước bạn và tổ chức thành công chuyến công tác cho 200 chuyên gia bạn sang nghiên cứu, giảng dạy, chuyển giao công nghệ tại Việt Nam./. 

Đỗ Huyền/BNEWS-TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.