1. >

VW bị cáo buộc làm các nhà đầu tư thiệt hại 3,6 tỷ USD

Facebook Share

BNEWS.VN Gần 300 nhà đầu tư có tổ chức của hãng sản xuất ô tô Đức Volkswagen đã đồng loạt đệ đơn kiện, cáo buộc hãng này vi phạm trách nhiệm đối với thị trường vốn, gây thiệt hại nhiều tỷ euro.

VW bị cáo buộc làm các nhà đầu tư thiệt hại 3,6 tỷ USD

VolksWagen tiếp tục bị cáo buộc vi phạm trách nhiệm gây thiệt hại 3,6 tỷ USD đối với các nhà đầu tư. Ảnh: usatoday

Công ty luật TISAB, đại diện cho nhóm nhà đầu tư trên, cho biết ngày 15/3 đơn kiện của 278 nhà đầu tư trên toàn thế giới, trong đó có các công ty bảo hiểm của Đức và quỹ hưu trí Calpers (Mỹ), đã được nộp lên tòa án Braunschweig, bang Lower Saxony (Đức), nơi đặt trụ sở chính của Volkswagen (VW).

Nội dung đơn cáo buộc vụ bê bối gian lận khí thải của VW đã gây tổn thất 3,256 tỷ euro (3,6 tỷ USD) cho các nhà đầu tư. Theo đó, trong suốt khoảng thời gian từ tháng 6/2008 đến 18/9/2015, thời điểm vụ bê bối gian lận khí thải bị cơ quan chức năng Mỹ phanh phui, VW đã lơ là trách nhiệm đối với thị trường vốn dẫn tới những tổn thất cho nhà đầu tư.

Phía VW hiện chưa có bình luận gì về thông tin này. Trong khi đó, một nhân viên bị VW sa thải ở Mỹ cũng đã kiện nhà sản xuất ô tô này với cáo buộc VW xóa dấu vết nhiều tài liệu, gây cản trở cho các cuộc điều tra gian lận khí thải.

Trong đơn kiện nộp lên Tòa lưu động Oakland bang Michigan (Mỹ) hồi tuần trước, Daniel Donovan, cựu nhân viên kỹ thuật làm việc trong văn phòng tư vấn của VW từ năm 2008, cáo buộc hãng này sa thải nhân viên vì không hợp tác tham gia quá trình xóa bỏ nhiều tài liệu quan trọng - hành động được cho là cản trở công lý và quá trình điều tra của nhà chức trách.

Hãng sản xuất ô tô lớn nhất của Đức đã lâm vào cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất kể từ khi hãng này ra đời, do bị phát hiện cài đặt phần mềm gian lận khí thải cho hơn 11 triệu ô tô động cơ diesel trên toàn thế giới. Riêng tại Mỹ ước tính có khoảng 600.000 xe.

Hãng này thừa nhận nhiều dòng xe chạy bằng động cơ diesel như VW, Audi và Porsche được quảng cáo là thân thiện với môi trường đã được bí mật lắp các thiết bị gian lận để che giấu mức khí thải gây ô nhiễm môi trường cao hơn quy định. Hãng này sẽ phải tốn tới hàng chục tỷ USD chi cho các khoản phạt và bồi thường.

Tại Mỹ, VW đang phải đối mặt với hàng loạt vụ điều tra của cơ quan chức năng Mỹ và khoảng 500 vụ kiện riêng rẽ với các khách hàng từng mua xe cài đặt thiết bị gian lận.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.