1. >

WB, ESCAP dự báo triển vọng kinh tế Thái Lan bi quan trong năm 2016

Facebook Share

BNEWS.VN Ngân hàng Thế giới (WB) và Ủy ban Kinh tế, Xã hội châu Á - Thái Bình Dương (ESCAP) vừa bày tỏ quan ngại về dự báo tăng trưởng kinh tế Thái Lan năm 2016.

WB, ESCAP dự báo triển vọng kinh tế Thái Lan bi quan trong năm 2016

WB, ESCAP dự báo triển vọng kinh tế Thái Lan bi quan trong năm 2016. Ảnh minh họa: Reuters

Theo nghiên cứu của ESCAP, kinh tế của Thái Lan ước tăng trưởng ở mức 3,5% trong khi các chuyên gia WB dự báo con số đó chỉ là 2%, so với dự báo 3,5% trước đó mà Chính phủ Thái Lan đưa ra.

Yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng kinh tế Thái Lan xuất phát từ tỷ lệ nợ hộ gia đình cao.

Trong quý III/2015, số nợ hộ gia đình của Thái Lan tăng lên mức 10.800 tỷ baht (297 tỷ USD), tương đương 81,1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và cao hơn so với mức nợ của quý II trước đó.

Bên cạnh đó, những quan ngại về tình trạng nền kinh tế Trung Quốc sa sút và từ các nền kinh tế khác trong khu vực cũng là tác nhân ảnh hưởng đến khu vực xuất khẩu và tài chính của Thái Lan.

Sự suy giảm nhanh hơn dự báo của nền kinh tế Trung Quốc ảnh hưởng trực tiếp tới triển vọng tăng trưởng của kinh tế Thái Lan trong năm 2016.

Theo dự báo của WB, kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 6,7% năm 2016 so với mức tăng 6,6% của năm 2015. Tăng trưởng kinh tế của khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, ngoại trừ Trung Quốc, cũng được dự báo sụt giảm từ mức 6,9% xuống 6,7%.

Trước đó, số liệu từ Ủy ban Đầu tư (BoI) của Thái Lan cho thấy đầu tư nước ngoài vào nước này giảm rất mạnh trong năm ngoái, dấu hiệu mới nhất cho thấy nền kinh tế "xứ chùa Vàng" tiếp tục sa sút.

Từ tháng Một đến tháng 11/2015, tổng vốn đầu tư của các công ty nước ngoài tại Thái Lan giảm 78% so với cùng kỳ năm trước, xuống 93,8 tỷ baht (2,62 tỷ USD). 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.