THẾ GIỚI

WB, ESCAP dự báo triển vọng kinh tế Thái Lan bi quan trong năm 2016

Facebook Share

BNEWS.VNNgân hàng Thế giới (WB) và Ủy ban Kinh tế, Xã hội châu Á - Thái Bình Dương (ESCAP) vừa bày tỏ quan ngại về dự báo tăng trưởng kinh tế Thái Lan năm 2016.

WB, ESCAP dự báo triển vọng kinh tế Thái Lan bi quan trong năm 2016. Ảnh minh họa: Reuters

Theo nghiên cứu của ESCAP, kinh tế của Thái Lan ước tăng trưởng ở mức 3,5% trong khi các chuyên gia WB dự báo con số đó chỉ là 2%, so với dự báo 3,5% trước đó mà Chính phủ Thái Lan đưa ra.

Yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng kinh tế Thái Lan xuất phát từ tỷ lệ nợ hộ gia đình cao.

Trong quý III/2015, số nợ hộ gia đình của Thái Lan tăng lên mức 10.800 tỷ baht (297 tỷ USD), tương đương 81,1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và cao hơn so với mức nợ của quý II trước đó.

Bên cạnh đó, những quan ngại về tình trạng nền kinh tế Trung Quốc sa sút và từ các nền kinh tế khác trong khu vực cũng là tác nhân ảnh hưởng đến khu vực xuất khẩu và tài chính của Thái Lan.

Sự suy giảm nhanh hơn dự báo của nền kinh tế Trung Quốc ảnh hưởng trực tiếp tới triển vọng tăng trưởng của kinh tế Thái Lan trong năm 2016.

Theo dự báo của WB, kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 6,7% năm 2016 so với mức tăng 6,6% của năm 2015. Tăng trưởng kinh tế của khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, ngoại trừ Trung Quốc, cũng được dự báo sụt giảm từ mức 6,9% xuống 6,7%.

Trước đó, số liệu từ Ủy ban Đầu tư (BoI) của Thái Lan cho thấy đầu tư nước ngoài vào nước này giảm rất mạnh trong năm ngoái, dấu hiệu mới nhất cho thấy nền kinh tế "xứ chùa Vàng" tiếp tục sa sút.

Từ tháng Một đến tháng 11/2015, tổng vốn đầu tư của các công ty nước ngoài tại Thái Lan giảm 78% so với cùng kỳ năm trước, xuống 93,8 tỷ baht (2,62 tỷ USD). 

Sơn Nam (P/v TTXVN tại Bangkok)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 47 đang diễn ra tại Davos, thành phố nằm ở miền Đông Thụy Sĩ, diễn đàn diễn ra trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức ngày càng đa dạng và phức tạp. Diễn đàn Davos năm nay được coi là sự kiện Quốc tế có ý nghĩa lớn góp phần đề ra những giải pháp bền vững cho các vấn đề toàn cầu.