KINH TẾ & XÃ HỘI

WHO: 92% dân số thế giới sống ở nơi có chất lượng không khí không đạt chuẩn

Facebook Share

BNEWS.VNTheo WHO, có khoảng 92% dân số thế giới đang sống trong nhưng nơi có chất lượng không khí không đạt chuẩn của tổ chức này.

WHO báo động cư dân toàn cầu hít thở không khí ô nhiễm. Ảnh minh họa: TTXVN

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố một báo cáo cho thấy có thấy đa số người dân trên thế giới hàng ngày phải hít thở không khí ô nhiễm, đồng thời kêu gọi cần có hành động khẩn cấp đối phó với tình trạng ô nhiễm hiện nay. 

Dựa trên số liệu thống kê của hơn 3.000 địa điểm khác nhau trên toàn cầu, báo cáo của WHO cho thấy khoảng 92% dân số thế giới đang sống trong nhưng nơi có chất lượng không khí không đạt chuẩn của WHO. Báo cáo cũng ước tính ô nhiễm môi trường là nguyên nhân khiến 6 triệu người tử vong mỗi năm. Mức độ ô nhiễm không khí đặc biệt cao tại khu vực Đông Nam Á và phía Tây Thái Bình Dương, trong đó Trung Quốc, Việt Nam và Malaysia là những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Báo cáo nhấn mạnh ngoại trừ khu vực châu Mỹ, tất cả các khu vực khác trên thế giới đều có dưới 20% dân số sống ở những nơi có chất lượng không khí đạt chuẩn của WHO. 

Một trong những mặt tồi tệ nhất của ô nhiễm không khí đó là các hạt phân tử nhỏ hơn 2,5 micron (PM2,5) bởi chúng chứa nhiều chất độc hại như sulfate, bụi than đen và có thể thâm nhập sâu vào phổi và trong hệ thống tim mạch, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người. Một mét khối không khí chứa nhiều hơn 10 microgram PM2,5 được cho là không đạt tiêu chuẩn của WHO. 

Trao đổi với báo giới, Giám đốc phụ trách sức khỏe và môi trường công thuộc WHO Maria Neira (Ma-ri-a Nây-ra) nhấn mạnh những số liệu trong bản báo cáo này cho thấy tình trạng ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động, đòi hỏi sự quan tâm từ mọi người dân. Theo bà Neira, mặc dù chất lượng không khí ở những nước nghèo kém hơn các nước phát triển, song ô nhiễm môi trường "tác động đến tất cả các quốc gia trên thế giới và mọi thành phần xã hội". Quan chức này kêu gọi chính phủ và người dân các nước cần nhanh chóng có các giải pháp như xây dựng hệ thống giao thông mang tính bền vững hơn, quản lý rác thải rắn, sử dụng năng lượng sạch trong các hộ gia đình cũng như giảm khí thải công nghiệp, nhằm cải thiện tình trạng ô nhiễm./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.