1. >

WHO cảnh báo virus Zika đang "lây lan bùng nổ"

Facebook Share

BNEWS.VN Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ tổ chức cuộc họp khẩn cấp vào ngày 1/2 để thảo luận về "sự lây lan một cách bùng nổ" của virus Zika, loại virus lây truyền qua muỗi và có thể gây dị tật ở thai nhi.

WHO cảnh báo virus Zika đang "lây lan bùng nổ"

WHO cảnh báo virus Zika đang "lây lan bùng nổ". Ảnh: ticotimes

Phát biểu trong cuộc họp ngày 28/1 tại Geneva (Thụy Sĩ), Giám đốc WHO Margaret Chan nhấn mạnh virus Zika đang lan nhanh một cách bùng nổ, mức độ báo động đối với loại virus này đặc biệt cao.

Theo đó, bà Chan đã triệu tập cuộc họp khẩn của WHO vào ngày 1/2 tới để xác định lần bùng phát này của virus Zika đã đủ để ban bố tình trạng y tế khẩn cấp quốc tế hay chưa.

Trước đó, WHO từng cảnh báo virus Zika sẽ lan khắp các nước châu Mỹ trừ Canada và Chile. Cũng Theo WHO, khoảng 3-4 triệu người ở châu Mỹ, trong đó có 1,5 triệu người ở Brazil, có thể sẽ bị lây nhiễm loại virus này.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Y tế Honduras thông báo số ca nhiễm virus Zika tại nước này đã lên đến 1.000 trường hợp tính từ tháng 12/2015.

Theo Thứ trưởng Y tế Francis Contreras, chỉ có 51 ca nhiễm trong tháng 12/2015. Tuy nhiên, con số này đã tăng thêm 949 trường hợp tính từ ngày 1/1/2016.

Ông Contreras không đề cập đến ca trẻ sơ sinh nào bị đầu nhỏ, một dị tật virus này gây ra song thông báo về các trường hợp bệnh nhân Zika tử vong sau khi mắc hội chứng rối loạn Guillain Barre, hệ thống miễn dịch tấn công một phần hệ thần kinh ngoại biên.

Virus Zika thuộc họ virus Flaviviridae, lây nhiễm qua trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes. Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm virus là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Đối với phụ nữ có thai, virus để lại dị tật thai nhi với chứng teo não.

Hiện chưa có vaccine phòng ngừa virus Zika. Loại virus này đầu tiên được phát hiện ở những con khỉ Rhesus trong rừng Zika ở Uganda từ năm 1947.

Các đợt bùng phát virus Zika từng được ghi nhận tại khu vực châu Phi, Đông Nam Á, các quần đảo ở Thái Bình Dương và một số nước ở châu Mỹ. Trong đợt bùng phát này, virus Zika đã lây lan khắp 24 quốc gia Nam Mỹ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Căn hộ Condotel là căn hộ nghỉ dưỡng kết hợp khách sạn. Đây là sản phẩm kinh doanh bất động sản mang lại nhiều lợi ích và không ít những rủi ro.